มะไฟ

จาก การจัดเก็บข้อมูลพรรณไม้ป่าภาคใต้ในอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงอำเภอวิภาวดีจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Mafai.jpg
ชื่อไทย : มะไฟ ส้มไฟ หัมกัง ผะยิ้ว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baccaurea ramiflora Lour.
ชื่อวงศ์ : EUPHORBIACEAE
มะไฟ เป็นผลไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นมีทรงพุ่ม ลำต้นเนื้อไม้แข็ง มีเปลือกแข็ง ใบมีลักษณะทรงรี ดอกมีสีขาวอมเหลือง มีกลิ่นหอม ผลมีลักษณะทรงกลมเล็ก ผิวเปลือกบาง ผลอ่อนมีขนคล้ายกำมะหยี่ เมื่อผลสุกจะผิวเกลี้ยงไม่มีขน มีสีเหลืองอมครีม ภายในผลจะมีเนื้อเป็นพูเล็ก เนื้อฟูนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวขุ่นหรือสีชมพู ตามสายพันธ์ุ มีเมล็ดแบนรูปไข่อยู่ข้างใน มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม มะไฟที่ปลูกในประเทศไทย จะปลูกกันมากในภาคใต้และภาคตะวันออก มีการปลูกสายพันธุ์ ได้แก่ มะไฟไทย และมะไฟจีน

  • ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกใบสลับตรงข้าม มีลักษณะทรงรูปหอก โคนมนปลายเรียวรีแหลม ใบด้านบนมีสีเขียว พื้นผิวเป็นมัน ใบด้านล่างมีสีอ่อนกว่า
  • ดอก ออกเป็นช่อ จะมีดอกออกเป็นกระจุก ดอกมีสีชมพูอ่อน หรืออมเหลือง เล็กฝอยๆ กลีบเลี้ยงมีสีเขียวปนเหลือง มีกลิ่นหอม มีก้านช่อดอกยาว ดอกออกตามลำต้น ซอกใบหรือตามปลายกิ่ง
  • ผล ออกเป็นพวง มีลักษณะทรงกลมเล็ก ผิวเปลือกบาง ผลอ่อนมีขนคล้ายกำมะหยี่ เมื่อผลสุกจะผิวเกลี้ยงไม่มีขน มีสีเหลืองอมครีม ภายในผลจะมีเนื้อเป็นพูเล็ก เนื้อฟูนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวขุ่นหรือขาวใสอมชมพู ตามสายพันธุ์ มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม มีเมล็ดสีน้ำตาล แบนรูปไข่อยู่ข้างในเนื้อ

Mafai2.jpgMafai3.jpgMafai4.jpg


แหล่งที่มาของภาพ
http://2.bp.blogspot.com/-iyas1P-ei3I/T5qNGhDzBBI/AAAAAAAAAUQ/66FPvxp-A2M/s1600/P1110749+(Small).jpg
https://www.samunpri.com/wp-content/uploads/2017/03/มะไฟ1.jpg
https://www.samunpri.com/wp-content/uploads/2017/03/มะไฟ2.jpg
https://www.samunpri.com/wp-content/uploads/2017/03/มะไฟ3.jpg