มะไฟ

จาก การจัดเก็บข้อมูลพรรณไม้ป่าภาคใต้ในอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงอำเภอวิภาวดีจังหวัดสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 13:13, 1 มีนาคม 2561 โดย Kwanchaya (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (สร้างหน้าด้วย "'''ชื่อไทย :''' มะไฟ ส้มไฟ หัมกัง ผะยิ้ว <br>'''ชื่อวิทยาศาสตร์ :''...")

(ต่าง) ←รุ่นปรับปรุงก่อนหน้า | รุ่นล่าสุด (ต่าง) | รุ่นปรับปรุงถัดไป→ (ต่าง)

ชื่อไทย : มะไฟ ส้มไฟ หัมกัง ผะยิ้ว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baccaurea ramiflora Lour.
ชื่อวงศ์ : EUPHORBIACEAE
มะไฟ เป็นผลไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นมีทรงพุ่ม ลำต้นเนื้อไม้แข็ง มีเปลือกแข็ง ใบมีลักษณะทรงรี ดอกมีสีขาวอมเหลือง มีกลิ่นหอม ผลมีลักษณะทรงกลมเล็ก ผิวเปลือกบาง ผลอ่อนมีขนคล้ายกำมะหยี่ เมื่อผลสุกจะผิวเกลี้ยงไม่มีขน มีสีเหลืองอมครีม ภายในผลจะมีเนื้อเป็นพูเล็ก เนื้อฟูนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวขุ่นหรือสีชมพู ตามสายพันธ์ุ มีเมล็ดแบนรูปไข่อยู่ข้างใน มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม มะไฟที่ปลูกในประเทศไทย จะปลูกกันมากในภาคใต้และภาคตะวันออก มีการปลูกสายพันธุ์ ได้แก่ มะไฟไทย และมะไฟจีน

  • ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกใบสลับตรงข้าม มีลักษณะทรงรูปหอก โคนมนปลายเรียวรีแหลม ใบด้านบนมีสีเขียว พื้นผิวเป็นมัน ใบด้านล่างมีสีอ่อนกว่า
  • ดอก ออกเป็นช่อ จะมีดอกออกเป็นกระจุก ดอกมีสีชมพูอ่อน หรืออมเหลือง เล็กฝอยๆ กลีบเลี้ยงมีสีเขียวปนเหลือง มีกลิ่นหอม มีก้านช่อดอกยาว ดอกออกตามลำต้น ซอกใบหรือตามปลายกิ่ง
  • ผล ออกเป็นพวง มีลักษณะทรงกลมเล็ก ผิวเปลือกบาง ผลอ่อนมีขนคล้ายกำมะหยี่ เมื่อผลสุกจะผิวเกลี้ยงไม่มีขน มีสีเหลืองอมครีม ภายในผลจะมีเนื้อเป็นพูเล็ก เนื้อฟูนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวขุ่นหรือขาวใสอมชมพู ตามสายพันธุ์ มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม มีเมล็ดสีน้ำตาล แบนรูปไข่อยู่ข้างในเนื้อ