ผลต่างระหว่างรุ่นของ "นกหัวขวานแดงลาย"
แถว 1: | แถว 1: | ||
− | + | [[ไฟล์:Picus_mineaceus01.jpg|right]] | |
'''วงศ์''' : Picidae <br> | '''วงศ์''' : Picidae <br> | ||
'''ชื่อวิทยาศาสตร์''' : ''Picus mineaceus'' (Pennant), 1769.<br> | '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' : ''Picus mineaceus'' (Pennant), 1769.<br> | ||
แถว 19: | แถว 19: | ||
'''กฎหมาย''' : จัดนกหัวขวานแดงลายทุกชนิดย่อยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง | '''กฎหมาย''' : จัดนกหัวขวานแดงลายทุกชนิดย่อยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง | ||
---- | ---- | ||
+ | [[ไฟล์:Picus_mineaceus02.jpg]] [[ไฟล์:Picus_mineaceus03.jpg]] | ||
+ | ---- | ||
+ | '''แหล่งที่มาของภาพ'''<br> | ||
+ | https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/50/Female_banded_woodpecker.jpg<br> | ||
+ | https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f1/Banded_woodpecker_(Picus_miniaceus)_female_-_Flickr_-_Lip_Kee.jpg<br> | ||
+ | https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/a5/Banded_woodpecker_(Picus_miniaceus_malaccensis)_-_Flickr_-_Lip_Kee.jpg<br> |
รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 14:45, 25 มกราคม 2559
วงศ์ : Picidae
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Picus mineaceus (Pennant), 1769.
ชื่อสามัญ : Banded woodpecker
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ : Banded red woodpecker
นกหัวขวานแดงลายมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Picus mineaceus ชื่อชนิดมาจากรากศัพท์ภาษาละตินคือ mini,-a,=um แปลว่าตะกั่วแดง และ –aceus เป็นคำลงท้าย แปลว่าเป็นของ ความหมายคือ “นกที่มีสีแดง” พบครั้งแรกที่เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ทั่วโลกมีนกหัวขวานแดงลาย 5 ชนิดย่อย ประเทศไทยพบ 2 ชนิดย่อยคือ Picus mineaceus perlutus (Boden Kloss) ชื่อชนิดย่อยมาจากรากศัพท์ภาษาละตินคือ perl,=a แปลว่าไข่มุก และ –tus เป็นคำลงท้ายในภาษาละติน ความหมายคือ “นกที่มีลายจุดสีขาวคล้ายไข่มุก” พบครั้งแรกที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และ Picus mineaceus malaccensis Latham ชื่อชนิดย่อยดัดแปลงจากชื่อสถานที่ที่พบครั้งแรก คือรัฐมะละกา (Malacca) ประเทศมาเลเซีย
กระจายพันธุ์ : ในพม่า ไทย มาเลเซีย และหมู่เกาะซุนดาใหญ่
ลักษณะทั่วไป : เป็นนกขนาดเล็ก (25 ซม.) ตัวผู้กระหม่อมและท้ายทอยมีพุ่มหงอนขนสีแดง ปลายพุ่มหงอนขนเป็นสีเหลือง บริเวณด้านข้างของหัวเป็นสีแดง หลังและช่วงไหล่เป็นลายสีเขียวแกมน้ำตาลสลับสีอ่อนกับสีเข้ม ปีกสีแดง อกและคอหอยสีน้ำตาล ลำตัวด้านล่างเป็นลายสีน้ำตาลแกมเขียว ตัวเมียบริเวณด้านข้างของหัวไม่มีสีแดง ตัวไม่เต็มวัยกระหม่อมมีสีแดง ไม่มีพุ่มหงอนขน ถ้ามีก็จะไม่มีสีเหลือง
อุปนิสัยและอาหาร : อาศัยอยู่ตามป่าดงดิบ ป่ารุ่น สวนป่า และสวนยางพารา ตั้งแต่ระดับพื้นราบจนกระทั้งความสูง 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล มักพบอยู่โดดเดี่ยวหรือเป็นคู่ หากินตามลำต้นและกิ่งไม้ใหญ่ ไม่ค่อยพบลงมาหากินตามพื้นดินอย่างนกหัวขวานเขียว อาหารส่วนใหญ่ ได้แก่ มด ปลวก ไข่และตัวหนอนของแมลง อุปนิสัยอื่นไม่แตกต่างจากนกหัวขวานในสกุลเดียวกัน
การผสมพันธุ์ : นกหัวขวานแดงลายผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อนต่อฤดูฝน ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ทั้งสองเพศจะช่วยกันขุดโพรงทำรังตามต้นไม้เนื้ออ่อน รวมทั้งต้นยางพารา หรือตามไม้ยืนต้นตายที่ค่อนข้างผุ ไข่สีขาวและมีขนาดเล็กกว่าไข่ของนกหัวขวานเล็กหงอนเหลืองเล็กน้อย ชีววิทยาการสืบพันธุ์อื่นไม่แตกต่างจากนกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง
สถานภาพ : นกหัวขวานแดงลายเป็นนกประจำถิ่น พบบ่อยและปริมาณปานกลาง ชนิดย่อย perlutus พบตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จนถึงคอคอดกระ ชนิดย่อย malaccensis พบทางภาคใต้ตั้งแต่คอคอดกระลงไปจนถึงใต้สุดของประเทศ
กฎหมาย : จัดนกหัวขวานแดงลายทุกชนิดย่อยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
แหล่งที่มาของภาพ
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/50/Female_banded_woodpecker.jpg
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f1/Banded_woodpecker_(Picus_miniaceus)_female_-_Flickr_-_Lip_Kee.jpg
https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/a5/Banded_woodpecker_(Picus_miniaceus_malaccensis)_-_Flickr_-_Lip_Kee.jpg