ดีปลากั้ง

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี

Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson.jpg

วงศ์ ACANTHACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barleria strigosa Willd.
ชื่อสามัญ
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ สังกรณี บีปลาข่อ ดีปลาข่อ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มสูง 50-150 ซม. ลำต้น ตั้งตรง ใบ เดี่ยว เรียงตรงข้าม แผ่นใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน ยาว 8-16 ซม. กว้าง 3-5 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ก้านใบ ยาว 1-3 ซม. ช่อดอก แบบช่อเชิงลด ออกที่ปลายยอด ดอก สมบูรณ์เพศ กลีบเลี้ยง มีสีเขียว รูประฆัง ยาว 5 มม. กลีบดอก สีม่วงอมแดง เชื่อมกันเป็นรูปคนโท ส่วนหลอดกลีบพองออกด้านเดียว ส่วนปลายแยกเป็น 5 แฉก ผล แบบแคปซูล ยาว 2.5-3.5 ซม.
ประโยชน์ด้านอาหาร ยอดใบอ่อนรับประทานเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก ยอดใบอ่อนกินกับลาบก้อยป่น
สรรพคุณทางยา

  • ราก ต้มแก้ไข้และแก้หืดหอบ โรคความดัน เบาหวาน
  • ลำต้น ต้มบำรุงโลหิตบำรุงธาตุขับลมในลำไส้ บำรุงน้ำดี แก้กำเดา ช่วยขับปัสสาวะ
  • ใบอ่อน แก้เบาหวาน
  • ดอก ใช้ขับลมในลำใส้ ทำให้ผายลมและเรอ

เพาะขยายพันธุ์ การเพาะเมล็ด

Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 01.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 02.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 03.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 04.jpg