ราน้ำ

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี

Limnophila rugosa Merr.jpg

วงศ์ SCROPHULARIACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Limnophila rugosa Merr.
ชื่อสามัญ Phak kachom
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักกระโฉม กระออม นางออม กระออมโป๋ง กระออมหอม ผักชะออม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พืชล้มลุกอายุหลายปี เติบโตได้ดีภูมิประเทศที่ลุ่ม ชื้นแฉะ และเป็นดินโคลน มีกลิ่นหอมคล้ายยี่หร่า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ราน้ำ ต้น ลำต้นกลม อวบน้ำ เป็นข้อๆ แต่ละข้อยาวประมาณ 2.5 - 3 ซม. สีน้ำตาลอ่อนแกมม่วง ใบ เป็นใบเดี่ยว รูปหอกปลายมน ออกตรงข้ามกันเรียงสลับตามข้อของลำต้น มีเส้นด้านบนของใบ สีเขียวเข้มเป็นมันเล็กน้อย ขอบใบหยัก ใต้ใบสีขาว ขนาดของใบกว้าง 3 ซม. ยาว 5 ซม. ดอก เมื่อต้นแก่ จะมีดอกขนาดเล็ก ลักษณะเป็นช่อๆ ออกเป็นกระจุกที่ด้านบนของก้านใบ มีสีม่วง ผล เมื่อดอกแก่จะร่วงและกลายเป็นผล ออกเป็นกระจุกแน่นตามข้อด้านบนของก้านใบ มีสีเขียว ลักษณะคล้ายหอก หุ้มเมล็ดซึ่งอยู่ข้างใน
ประโยชน์ด้านอาหาร ใช้รับประทานสดทั้งใบและต้น เป็นผักเหนาะ รับประทานกับน้ำพริก แกงเผ็ด หรือขนมจีน
สรรพคุณทางยา

  • ทั้งต้น ขับเสมหะ แก้ไอ หอบ แน่นหน้าอก ลำต้นใช้สับแล้วตำ พอกแผลพุพอง
  • ส่วนของใบ ขับปัสสาวะ ช่วยเจริญอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้แน่นหน้าอก เป็นยาขับลม ใช้ดับกลิ่นปาก ลำต้นจะมีน้ำมันหอมระเหย

เพาะขยายพันธุ์

Limnophila rugosa Merr 01.jpg Limnophila rugosa Merr 02.jpg Limnophila rugosa Merr 03.jpg Limnophila rugosa Merr 04.jpg