ใบบัวบก

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี

Centella asiatica Linn.jpg

วงศ์ UMBELLIFERAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica (Linn.)
ชื่อสามัญAsiatic pennywort
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักแว่น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ใบบัวบกเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กที่ขึ้นบนดิน แต่มีลักษณะใบคล้ายกับใบบัว
ประโยชน์ด้านอาหาร ใบและต้น รับประทานเป็นผักสดได้หรือใช้เป็นผักแกล้มกับแกงเผ็ดทางใต้ หรือนำมาหั่นแกงกะทิกับกุ้ง หรือปลาย่าง ปรุงเป็นเครื่องดื่มได้ ที่นิยมกันมากคือน้ำใบบัวบก เป็นเครื่องดื่มมีกลิ่มหอมรสดี บวกกับความหวาน ความเย็นแสนจะชื่นใจ
สรรพคุณทางยา

  • ส่วนที่ใช้เป็นยา ทั้ง ต้น ใบ กลิ่นหอม รสขมเล็กน้อย แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า แก้ร้อนใน แก้โรคความดันโลหิตสูง มีสารที่สำคัญที่ได้จากใบบัวบกคือ มีฤทธิ์ในการสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อราและลดอาการอักเสบ
  • นำใบบัวบกที่เขียวสดล้างน้ำให้สะอาด ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ 2 ถ้วยปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากทิ้งไป เติมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส รินใส่แก้ว เติมนำแข็งตามชอบใจ หากต้องการเก็บไว้รับประทานหลายวัน ให้เอาน้ำที่ได้ไปต้มเดือด 5 นาที แล้วใส่ขวดที่ต้มฆ่าเชื้อโรค เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน ถ้าดื่มน้ำใบบัวบกในปริมาณสูงจะทำให้ง่วงนอนเพราะมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง โดยทั่วไปดื่มน้ำใบบัวบก 1-2 แก้ว มักจะไม่ง่วง

เพาะขยายพันธุ์ การปักชำ การเพาะเมล็ด ไหล ตัดแยกไหลที่มีต้นอ่อนและมีรากงอก นำไปปลูก ในที่ชื้นแฉะ แต่ต้องมีแดดพอสมควรเป็นพืชที่ขึ้นง่าย

Centella asiatica Linn 01.jpg Centella asiatica Linn 02.jpg Centella asiatica Linn 03.jpg Centella asiatica Linn 04.jpg