ผักแพว

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี

Polygonum odoratum Lour.jpg

วงศ์ POLYGONACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Polygonum odoratum Lour.
ชื่อสามัญ
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักไผ่ จันทร์โฉม พริกม้า (อีสาน) หอมจันทน์ (ภาคกลาง)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ พืชล้มลุกที่มีลักษณะใบเรียวยาวและมีกลิ่นแรงชนิดหนึ่ง มีลักษณะลำต้นคล้ายต้นไผ่ มีข้อตามต้นเหมือนเป็นปล่องไผ่ มีใบยาวรี ปลายแหลมเหมือนใบไผ่ เกิดเองตามธรรมชาติตามที่ชื้นพื้นราบ ตามแอ่งน้ำต่าง ๆ นอกจากนั้นยังพบขึ้นตามป่า ตามโคนกอไผ่อีกด้วย มีอายุเพียงปีเดียว
ประโยชน์ด้านอาหาร ผักจิ้มน้ำพริชาวเหนือนิยมรับประทานกับน้ำพริกหนุ่มน้ำพริกปลา และอาหารอื่นๆ ยอดอ่อน และใบอ่อน นิยมรับประทานเป็นผักสด หรือเป็นเครื่องปรุงรสอาหารพื้นบ้าน หรืออาหารที่มีรสจัด เช่น ลาบ ส้า หลู้เลือด ก้อย (กุ้งสด) อาหารจำพวกยำชนิดต่างๆ เช่น ยำผัก ยำเห็ดเฟือง ยำจิ๊นไก่ ยำไก่ใส่หัวปลี ยำกบ ยำปลา เป็นต้น ผักไผ่มีกลิ่นหอมฉุน จึงมักใช้เป็นเครื่องปรุงรสหรือช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เช่นใส่กับลาบ แกง ส่วนชาวใต้มักซอยใส่ในข้าวยำ โดยซอยตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ อาจใส่เป็นผักสดหรือต้มให้สุกก่อนก็ได้
สรรพคุณทางยา

  • ใบ รสเผ็ด ใช้รักษาโรคตับแข็ง แก้ลม-ขับลมในกระเพาะ ช่วยเจริญอาหาร หรือนำใบมาตำให้ละเอียดทาแก้ตุ่ม ผื่นคัน โรคกลากเกลื้อน รักษาโรคหวัด รวมทั้งรักษาโรคตัวจี๊ด แต่ต้องรับประทานติดต่อกัน 5-8 วัน

เพาะขยายพันธุ์ การนำต้นอ่อนแยกไปเพาะปลูก หรือใช้ลำต้นปักชำ

Polygonum odoratum Lour 01.jpg Polygonum odoratum Lour 02.jpg Polygonum odoratum Lour 03.jpg Polygonum odoratum Lour 04.jpg