ผักกูด
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
วงศ์ ATHYRIACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Diplazium esculentum (Retz.) Swartz
ชื่อสามัญ Vegetable fern
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักกูดขาว(เชียงใหม่) ผักกูด (กลาง)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชตระกูลเฟิร์นที่ขึ้นตามที่ชุ่มชื้นในทุกภาคทั่วไทย ชอบอยู่บริเวณที่ชื้นแฉะ หรือแหล่งต้นน้ำลำธาร มีคุณสมบัติพิเศษในการปรับสภาพน้ำ กรองน้ำจากครัวเรือน และสารเคมีจากการเกษตร ผักกูดต้นเป็นต้นเดี่ยว แต่จะมีการแตกยอดอ่อนออกมาเรื่อย
ประโยชน์ด้านอาหาร นิยมนำยอดอ่อนมาปรุงอาหาร สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ยำ ลวกจิ้มน้ำพริก แกง หรือผัด เป็นต้น เช่นเดียวกับผักทั่วไป
สรรพคุณทางยา
- ยาบำรุง ยาแก้นิ่ว ยาประคบกระดูก ยาแก้พิษ