ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ปุด"
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:Etlingera_littoralis_Gieseke.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' ZINGIBERACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Alpi...") |
ล (ล็อก "ปุด" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (...) |
(ไม่แตกต่าง)
|
รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 09:59, 10 พฤศจิกายน 2558
วงศ์ ZINGIBERACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Alpinia mutica Roxb
ชื่อสามัญ Swamp fern, Golden Leather Fern
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ปุดใหญ่, สากปุด
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ปุด เป็นพืชตระกูลขิงข่า มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบ ใบปุดมีปลายใบแคบเป็นติ่งแหลม โคนใบมน ขนาดใบกว้าง 9-15 ซม.ยาว 50-70 ซม. ก้านใบและโคนก้านใบ จะแผ่ออกเป็น กาบหุ้มลำต้น สูง 1.5-3 เมตร ใบปุดจะคล้ายใบกาหลา ต่างตรงใบกาหลาจะมีสีเขียวเข้มกว่า เหง้าปุดแทงรากออกไปไกล จึงขึ้นกระจายห่างๆกัน ไม่รวมกลุ่มเป็นกลุ่มเป็นกอ ดอกปุด มีลักษณะเป็นช่อสั้นๆโผล่ขึ้นจากเหง้าใต้ดิน อยู่ห่างจากลำต้นเป็นรูปกรวยหงาย สีแดงสด ขอบกลีบ สีเหลืองอ่อน กลีบดอกมีหลายกลีบแล้วแต่ความสมบูรณ์ของแต่ละต้น ผลปุดจะอยู่ใต้ดิน หรือโผล่มาเล็กน้อย เปลือกผลฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมากอยู่ภายใน แยกเป็น 2-3 พู
ประโยชน์ด้านอาหาร ต้นปุดอ่อน ปอกกาบนอกออก เอาแต่ไส้ใน สามารถนำมาเป็น ผักสด หรือผักต้มจิ้มน้ำพริก เหง้า หน่ออ่อนและไส้ของปุด มีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน ใช้ในการปรุงรสอาหารเพื่อ ดับกลิ่นคาวเป็นเครื่องเทศใส่ในแกงชนิดต่าง ๆ
สรรพคุณทางยา
- ยอดอ่อน ใบอ่อน ใช้ปิดแผล ห้ามเลือด
- เหง้า ตำให้แหลก ใช้ปิดแผลสด และ แผลไฟไหม้
- ช่วยขับลม และช่วยให้เจริญอาหาร