ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เสม็ดชุน"

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:Syzygium_gratum.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' MYRTACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Syzygium gratum'' (Wi...")
 
(ล็อก "เสม็ดชุน" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแล...)
 
(ไม่แตกต่าง)

รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 15:12, 10 พฤศจิกายน 2558

Syzygium gratum.jpg

วงศ์ MYRTACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Syzygium gratum (Wight) S.N. Mitra var. gratum
ชื่อสามัญ Samet chun
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ เหม็ดชุน ผักเสม็ด ผักเม็ก ไคร้เม็ด เม็ก ไคร้เม็ด ยีมือแล เสม็ด เม็ก เสม็ดขาว เสม็ดแดง เม็ดชุน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มต้นไม่ผลัดใบ เปลือกต้นสีน้ำตาลแดง แตกสะเก็ดแผ่นบางๆ โคนต้นมักเป็นพูพอน ใบ เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม ใบรูปหอก ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ดอก ออกเป็นช่อซี่ร่มเล็กๆ สีเหลืองอ่อน  ออกที่ปลายยอด ออกดอกเดือน มีนาคม-เมษายน  ผล กลม สีขาว มีขนาดเล็ก ออกผลเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน
ประโยชน์ด้านอาหาร ใบอ่อน ยอดอ่อน รับประทานเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ ยำ ใช้รับประทานกับขนมจีนหรือเป็นผักจิ้ม น้ำพริก นอกจากนี้ยังนำมาปรุงกับเครื่อง ปรุงต่าง ๆ เช่น ปลาร้า มะนาว ข้าวคั่ว หอมแดง พริก ฯลฯ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เรียก ซุบผัก ผักเม็กมีรสฝาดปนเปรี้ยวนิดๆ ยอดสีขาวจะ อร่อยกว่ายอดสีแดง นิยมรับประทานกันมาแต่โบราณจนถึง ปัจจุบัน
สรรพคุณทางยา

  • ใช้ใบสด ตำป่นปิดพอกแก้เคล็ดยอก ฟกบวมได้ดี ใช้ผลมะกรูด หรือใบพลู รมควันใต้ใบเสม็ดพออุ่นๆ นาบท้องเด็กแก้ท้องขึ้น ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็ก แก้ปวดท้องได้ดีมาก

เพาะขยายพันธุ์ การเพาะเมล็ด

Syzygium gratum 01.jpg Syzygium gratum 02.jpg Syzygium gratum 03.jpg Syzygium gratum 04.jpg