ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หญ้าเบญจรงค์"
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:Asystasia_gangetica_L_T_Anders.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' ACANTHACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Asys...") |
ล (ล็อก "หญ้าเบญจรงค์" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้...) |
(ไม่แตกต่าง)
|
รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 15:13, 10 พฤศจิกายน 2558
วงศ์ ACANTHACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Asystasia gangetica (L.) T. Anders.
ชื่อสามัญ Baya
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ต้นอ่อมแซบ ตำลึงหวาน หรือ บุษบาริมทาง บาหยา ย่าหยา
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุก ใบเป็นเดี่ยวรูปหัวใจออกตรงกันข้ามกัน ผิวใบด้านบนเป็นมัน ด้านล่างมีขนนุ่ม โคนมนหรือเว้า ปลายใบแหลม ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยลักษณะโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ส่วนปลายแยกออกเป็น 5 กลีบ มีสีม่วง สีขาว หรือสีเหลือง อ่อมแซบชาวบ้านมักคิดว่าเป็นวัชพืช เพราะแพร่ขยายพันธุ์เร็วมาก
ประโยชน์ด้านอาหาร ดอก ใบ ยอดอ่อน ก้าน ใบ ผัดไฟแดง แกงจืด แกงอ่อม ชุปแป้งทอด ลวก-กินสดจิ้มน้ำพริก
สรรพคุณทางยา
- ราก แก้ไข้เพื่อโลหิต แก้พิษฝีภายใน แก้ไข้เหนือ ขับลมให้ซ่านออกมาทั่วตัว
- ใบ แก้ปวดบวม ปวดตามข้อ ขับพยาธิ
- ใบและดอก สมานลำไส้ ลดไข้ บรรเทาอาการเจ็บท้องคลอดลูก บำรุงเลือด บำรุงกำลัง บำรุงสายตา แก้พิษงู และแก้ม้ามโตในเด็กที่เกิดใหม่