ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผักชีลาว"

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:Anethum_graveolens_Linn.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' UMBELLIFERAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Anethum gr...")
 
(ล็อก "ผักชีลาว" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแล...)
 
(ไม่แตกต่าง)

รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 14:51, 10 พฤศจิกายน 2558

Anethum graveolens Linn.jpg

วงศ์ UMBELLIFERAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Anethum graveolens Linn.
ชื่อสามัญ Dill
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ เทียนข้าวเปลือก ,เทียนตาตั๊กแตน (ภาคกลาง), ผักชี (ขอนแก่น,เลย) ผักชีตั๊กแตน, ผักชีเทียน (พิจิตร), ผักชีเมือง(น่าน)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ผักชีลาวเป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับผักชี ลำต้นมีสีเขียวเข้มขนาดเล็ก ลักษณะใบเป็นใบประกอบแบบขนนกมีสีเขียวสดออกเรียงสลับกัน ดอกมีขนาดเล็กสีเหลืองออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกมีลักษณะคล้ายกับซี่ร่ม ผลแก่เป็นรูปไข่แบนมีสีน้ำตาลอมเหลือง ถ้านำไปใช้เป็นเครื่องเทศจะเก็บได้ก็ต่อเมื่อดอกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
ประโยชน์ด้านอาหาร นิยมประกอบอาหารอีสาน และเหนือ เพื่อเป็นการดักกลิ่นคาว และเพิ่มรสชาดของอาหาร ใช้ส่วนของต้นสด ใบสด ใบแห้ง ผลแห้ง โรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อดับกลิ่นคาว เมล็ดก่อนนำมาประกอบอาหารควรบดก่อน โดยนิยมโรยบนสลัดผักและมันฝรั่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้น้ำมันผักชีลาวยังใช้แต่งกลิ่นผักดอง น้ำซอส สตู ขนมหวาน เครื่องดื่มและเหล้า
สรรพคุณทางยา

  • ผลแก่แห้ง ของผักชีลาวบดให้เป็นผง ชงกับน้ำดื่มวันละ 4-5 แก้ว แก้อาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม
  • ต้นสด ของผักชีลาวผสมกับนมให้เด็กอ่อนดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • ใบ มีผลดีต่อกระเพาะ ม้าม และตับ มีวิตามินเอ ช่วยการทำงานของกระเพาะ
  • ส่วนน้ำมันผักชีลาวมักใช้ผสมในยาย่อยอาหาร ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทั้งต้น แก้บวม แก้เหน็บชา ขับเหงื่อ เมล็ด ทำให้ผายลมและเรอ แก้หอบ บำรุงปอด แก้ไอ แก้ลมที่ทำให้สะอึก แก้ลมวิงเวียน แก้อาเจียน ผล ขับลม แก้ไอ แก้หอบหืด และแก้คลื่นไส้อาเจียน

เพาะขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

Anethum graveolens Linn 01.jpg Anethum graveolens Linn 02.jpg Anethum graveolens Linn 03.jpg Anethum graveolens Linn 04.jpg