ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผักบุ้งไทย"
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:CONVOLVULACEAE_1.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' CONVOLVULACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Ipomoea aquatic...") |
ล (ล็อก "ผักบุ้งไทย" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดู...) |
(ไม่แตกต่าง)
|
รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 14:52, 10 พฤศจิกายน 2558
วงศ์ CONVOLVULACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Ipomoea aquatica
ชื่อสามัญ
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักทอดยอด ผักบุ้งนา กำจร โหนเดาะ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ผักบุ้งไทย เป็นไม้น้ำ และเป็นไม้ล้มลุกมีอายุหลายปี ลำต้นเลื้อยทอดไปตามน้ำหรือที่ ชื้นเฉะ สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิดขึ้นได้ในที่แล้ง แต่หากมีน้ำมากลำต้นก็จะเจริญเติบโตได้ดี
ประโยชน์ด้านอาหาร ผักบุ้งเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น การใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร ผักบุ้งเป็นผักที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด สามารถรับประทานเป็นผักสด หรือนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่นผักลวก จิ้มน้ำพริก ลวดราดกะทิสด แกงคั่วส้ม แกงส้ม ผัดน้ำมัน หรือแกงชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาดองเป็นผักบุ้งดอง กินกับขนมจีนน้ำยา หรือน้ำพริก
สรรพคุณทางยา
- ผักบุ้งมีรสจืด และฤทธิ์เย็น มีคุณสมบัติ ในการขับพิษ ถอนพิษ เบื่อเมา และขับปัสสาวะ