ผักกาดนกเขา
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 09:29, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Nattawut (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (สร้างหน้าด้วย "ภาพ:COMPOSITAE_1.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' COMPOSITAE <br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Gynura pseudochina'' D...")
วงศ์ COMPOSITAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Gynura pseudochina DC
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ หางปลาช่อน ผักแดง ผักบั้ง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว สูง 30 - 50 ซม. ลำต้นตรง ลำต้นปกคลุมด้วยขนนุ่มทั่วไป ใบมีขนาดยาว 2 - 5 ซม. ก้านใบห่อหุ้มลำต้น ปลายใบแหลม เรียว โคนใบกว้าง ใบรูปไข่รี มีขน ริมขอบใบหยักเว้า หลังใบมีสีเขียวเข้ม ท้องใบมีสีม่วงแดง ดอกเป็นช่อ ออกกลางลำต้น ช่อหนึ่งจะแตกเป็น 2 - 3 แขนง ดอกมีขนาดเล็ก กลีบดอกส่วนโคนจะเชื่อมติดเป็นรูปท่อ ดอกมีสีม่วงแดง ผลเป็นผลเดี่ยวเปลือกแข็ง
ประโยชน์ด้านอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อนกินเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก แกงเลียง แกงคั่วพริกกับปลาย่าง จิ้มน้ำพริก หรือลาบ ออกยอดมากในช่วงฤดูฝน
สรรพคุณทางยา
- ใบ มีรสจืด เย็น ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย
- ลำต้น แก้เจ็บคอ ฝี บิด ท้องร่วง แก้อาการผื่นคัน บวมน้ำ
- ราก สรรพคุณ แก้โรคตานซางขโมย