ผักชีฝรั่ง

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 10:03, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Chakkrit (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (ล็อก "ผักชีฝรั่ง" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดู...)

(ต่าง) ←รุ่นปรับปรุงก่อนหน้า | รุ่นล่าสุด (ต่าง) | รุ่นปรับปรุงถัดไป→ (ต่าง)

Eryngium foetidum Linn.jpg

วงศ์ UMBELLIFERAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Eryngium foetidum Linn
ชื่อสามัญ Culantro
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักชีดอย หอมป้อมกุลา แมะและเด๊าะ ผักจี
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นหอม ลักษณะการงอกจะเป็นกอ แตกหน่อ ออกมาจากต้นแม่ ใบยาวรี ริมใบหยักคล้ายฟันเลื่อย ดอกมีสีเขียว ก้านยาวโผล่พ้นลำต้น ปลูกง่าย มักชอบที่มีความชื้นจะเจริญเติบโตได้ดี
ประโยชน์ด้านอาหาร มีรสจืดมัน มีกลิ่นหอม แม้จะชื่อ "ผักชีฝรั่ง" แต่กลับเป็นส่วนผสมหลักเคียงข้างตะไคร้ ขิง ข่า ใบมะกรูดในอาหารสูตรไทยแท้ๆ ผักชีฝรั่งเป็นผักที่มีบทบาทมากมายในอาหารรสแซ่บทั้งหลาย เช่น ต้มยำ ลาบ ก้อย หรือแม้นแต่ข้าวต้มปลาสูตรไทยแท้ๆ
สรรพคุณทางยา

  • อุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เมื่อทาน ร่างกายจะนำเบต้า-แคโรทีนที่ได้จากผักชีฝรั่ง ไปเป็นวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตา และสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันทั้งระบบ ไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายๆ

เพาะขยายพันธุ์ โดยการแยกหน่อ และเพาะเมล็ด หรือนำเมล็ดไปหว่าน

Eryngium foetidum Linn 01.jpg Eryngium foetidum Linn 02.jpg Eryngium foetidum Linn 03.jpg Eryngium foetidum Linn 04.jpg