ฝอยทอง
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 15:01, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Chakkrit (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (ล็อก "ฝอยทอง" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระ...)
วงศ์ CONVOLVULACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cuscuta chinensis Lamk.
ชื่อสามัญ Dodder
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ เครือขาคำ (เหนือ) ผักไหม (อุดรฯ) และฝอยไหม (โคราช)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นต้นไม้ที่เกาะอาศัยอยู่ ลำต้นกลม เป็นเถาเลื้อยยาว และอ่อนนุ่ม เป็นสีเหลืองทอง แตกกิ่งก้านมาก ใบมีลักษณะเป็นเกล็ดรูปสามเหลี่ยมเล็ก ๆ ออกจากลำต้น โดยออกเรียงสลับ ใบเป็นสีเหลืองเหมือนสีของลำต้น ดอก มีขนาดเล็กมาก บางครั้งมองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็น ออกเป็นช่อสีขาว มีดอกย่อยจำนวนมาก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดสั้น ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบรูปกลมมน ผล รูปกลม ขนาดเล็ก ดอกออกตลอดปี
ประโยชน์ด้านอาหาร รับประทานเป็นผักสด หรือลวกจิ้มน้ำพริก มีรสจืด
สรรพคุณทางยา
- ลำต้น ใช้ลำต้นแห้งประมาณ 10-15 กรัม นำมาต้มน้ำกินเป็นยาแก้บิด อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระเป็นเลือด ตกเลือด ไอเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล แก้โรคดีซ่าน และแก้พิษ หรือใช้ภายนอก โดยการนำเอาลำต้นมาตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำทา หรือพอก บริเวณที่เป็นฝ้า ผดผื่นคัน แผลเรื้อรัง และใช้ห้ามเลือด เป็นต้น
- เมล็ด ใช้เมล็ดที่แห้งประมาณ 10-15 กรัม นำมาต้มน้ำกิน หรือนำมาบดให้ละเอียดทำเป็นยาเม็ด หรือทำเป็นยาผง ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงตับไต แก้ปวดเมื่อยตามอวัยวะ ทำให้ตาสว่าง แก้กระหาย และน้ำกามเคลื่อน เป็นต้น