ดูโค้ดสำหรับ กระเจี๊ยบแดง
←
กระเจี๊ยบแดง
ข้ามไป:
การนำทาง
,
ค้นหา
คุณไม่มีสิทธิแก้ไขหน้านี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้:
ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่ม:
ผู้ใช้
หน้านี้ถูกล็อกเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือปฏิบัติการอื่น
คุณสามารถดูและคัดลอกโค้ดของหน้านี้:
[[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L.jpg]]<br/><br/> '''วงศ์''' MALVACEAE <br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Hibiscus sabdariffa'' Linn.<br/> '''ชื่อสามัญ''' Roselle <br/> '''ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ''' กระเจี๊ยบเปรี้ยว, ผักเก็งเค็ง, ส้มเก็งเค็ง, ส้มตะเลงเครง, ส้มพม่า<br/> '''ลักษณะทางพฤกษศาสตร์''' ไม้พุ่ม สูง 50-180 ซม. มีหลายพันธุ์ ลำต้นสีม่วงแดง ใบเดี่ยว รูปฝ่ามือ 3 หรือ 5 แฉก กว้างและยาวใกล้เคียงกัน 8-15 ซม. ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีชมพูหรือเหลืองบริเวณกลางดอกสีม่วงแดง เกสรตัวผู้เชื่อมกันเป็นหลอด ผลเป็นผลแห้ง แตกได้ มีกลีบเลี้ยงสีแดงฉ่ำน้ำหุ้มไว้<br/> '''ประโยชน์ด้านอาหาร''' ยอดอ่อนนิยมนำมาแกงส้ม ให้รสเปรี้ยว น้ำกระเจี๊ยบแดง มีรสเปรี้ยว นำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี<br> '''สรรพคุณทางยา''' *'''ใบ''' แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอ ให้ลงสู่ทวารหนัก *'''ดอก''' แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก *'''ผล''' ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ เมล็ด บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด * กระเจี๊ยบแดงสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ นอกจากนี้น้ำกระเจี๊ยบสามารถใช้ทดสอบสารอาหารที่มีโปรตีนได้ โดยอัตราส่วน 1:2 ซึ่งสีแดงของน้ำกระเจี๊ยบจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีอื่น<br/> '''เพาะขยายพันธุ์''' โดยการใช้เมล็ด ควรปลูกในหน้าฝน พรวนดินก่อนปลูก ขุดหลุมปลูกหลุมละ 2-3 เมล็ด ระยะห่างของหลุมประมาณ ½-1 เมตร พอต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว ให้ถอนต้นที่อ่อนแอกว่าออกไปเอาต้นที่แข็งแรงไว้ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย พรวนดิน กำจัดวัชพืชออกให้หมด<br/><br/> [[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L_01.jpg]] [[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L_02.jpg]] [[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L_03.jpg]] [[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L_04.jpg]] [[ภาพ:Hibiscus_sabdariffa_L_05.jpg]]
กลับไป
กระเจี๊ยบแดง
รายการเลือกการนำทาง
เครื่องมือส่วนตัว
สร้างบัญชี
ล็อกอิน
เนมสเปซ
หน้า
อภิปราย
สิ่งที่แตกต่าง
ดู
อ่าน
ดูโค้ด
ดูประวัติ
เพิ่มเติม
ค้นหา
การนำทาง
หน้าหลัก
กระเจี๊ยบแดง
กระทือ
กระวาน
กระสัง
กล้วยป่า
กลอย
กะเพรา
กะเม็ง
กานพลู
กำจัดต้น
ขี้เหล็ก
แค
จิกเขา
จิกนา
ดาหลา
ชะพลู
ชะมวง
ดีปลากั้ง
ตะลิงปลิง
ตำลึง
เต่าร้าง
เถาคัน
ทำมัง
ไทรเลียบ
บังบาย
บุกคางคก
บุกบ้าน
ใบบัวบก
ใบตับเต่า
ใบหูเสือ
ปุด
แป๊ะตำปึง
ผักกาดปลิว
ผักกาดนกเขา
ผักก้านตรง
ผักกุ่มน้ำ
ผักกูด
ผักแขยง
ผักโขม
ผักคราดหัวแหวน
ผักชีฝรั่ง
ผักชีล้อม
ผักชีลาว
ผักบุ้งไทย
ผักพาย
ผักแพว
ผักแว่นน้ำ
ผักเสี้ยน
ผักหนาม
ผักหวานช้าง
ผักหวานบ้าน
ผักเหลียง
ผักไห่
ผ้าร้ายห่อทอง
ฝอยทอง
พลูคาว
พาโหม
เพกา
มะกล่ำต้น
มะกอก
มะรุม
มังค่า
มันปู
แมงลัก
ย่านาง
ยอ
ราน้ำ
ลูกฉิ่ง
ลูกเนียง
ส้มแขก
ส้มเคยขาว
ส้มงั่ว
ส้มป่อย
เสม็ดชุน
โสน
หญ้าเบญจรงค์
หูหมี
โหระพา
วิธีใช้
คู่มือการใช้งาน
เครื่องมือ
หน้าที่ลิงก์มา
การปรับปรุงที่เกี่ยวโยง
หน้าพิเศษ
สารสนเทศหน้า