ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ผักกูด"
จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
(สร้างหน้าด้วย "ภาพ:Diplazium_esculentum_Retz_Swartz.jpg<br/><br/> '''วงศ์''' ATHYRIACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Di...") |
ล (ล็อก "ผักกูด" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระ...) |
(ไม่แตกต่าง)
|
รุ่นปัจจุบัน เมื่อ 10:01, 10 พฤศจิกายน 2558
วงศ์ ATHYRIACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Diplazium esculentum (Retz.) Swartz
ชื่อสามัญ Vegetable fern
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ ผักกูดขาว(เชียงใหม่) ผักกูด (กลาง)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชตระกูลเฟิร์นที่ขึ้นตามที่ชุ่มชื้นในทุกภาคทั่วไทย ชอบอยู่บริเวณที่ชื้นแฉะ หรือแหล่งต้นน้ำลำธาร มีคุณสมบัติพิเศษในการปรับสภาพน้ำ กรองน้ำจากครัวเรือน และสารเคมีจากการเกษตร ผักกูดต้นเป็นต้นเดี่ยว แต่จะมีการแตกยอดอ่อนออกมาเรื่อย
ประโยชน์ด้านอาหาร นิยมนำยอดอ่อนมาปรุงอาหาร สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ยำ ลวกจิ้มน้ำพริก แกง หรือผัด เป็นต้น เช่นเดียวกับผักทั่วไป
สรรพคุณทางยา
- ยาบำรุง ยาแก้นิ่ว ยาประคบกระดูก ยาแก้พิษ