ผักหนาม

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 14:56, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Chakkrit (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (ล็อก "ผักหนาม" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลร...)

(ต่าง) ←รุ่นปรับปรุงก่อนหน้า | รุ่นล่าสุด (ต่าง) | รุ่นปรับปรุงถัดไป→ (ต่าง)

Lasia spinosa.jpg

วงศ์ ARACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Lasia spinosa
ชื่อสามัญPhak nam
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ กะลี
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นพืชจำพวกบอนมีลำต้นใต้ดินเป็นแท่นทรงกระบอกทอดยาวขนานไปตามพื้นดิน มีข้อและหนามแข็งติดกับราก ก้านใบเป็นเส้นกลมออกมาจากลำต้น ใบเป็นแผ่นบาง ๆ มีรอยเว้าลึกเกือบถึงปลายใบ ฐานใบโค้งเข้าคล้ายรูปหัวใจ มีเส้นกลางใบใหญ่ 1 เส้น ท้องใบมีหนาม ใบอ่อนม้วนเป็นแท่งกลม ปลายแหลมงอกพุ่งออกมา แล้วค่อยคลี่ใบออก กาบหุ้มช่อดอกสีแดงยาว บิดเป็นเกลียว ช่อดอกออกรวมกันแน่นเป็นแท่งสีขาว ดอกย่อยเป็นดอกสมบูรณ์เพศ บานจากบนลงล่าง ผลอยู่ติดกันแน่นเป็นแท่งทรงกระบอก ผลย่อยเป็นเหลี่ยม
ประโยชน์ด้านอาหาร ยอดและใบอ่อนของผักหนามนำมารับประทานด้วยการทำให้สุกหรือดองเสียก่อน เพราะในผักหนามมีสารไฮโดรไซยาไนด์ เหมือนกับผักเสี้ยน ซึ่งเป็นพิษต่อประสาทส่วนกลาง จึงค่อยนำมาเป็นผักจิ้มน้ำพริก ใส่แกงส้ม แกงไตปลา หรือนำมาผัดก็ได้
สรรพคุณทางยา

  • ลำต้น รสเผ็ดชา แก้ไข้ กระหายน้ำ ไอ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ปัสสาวะสีเหลืองหือแดง ผิวหนังเน่าเปื่อยเป็นหนอง

เพาะขยายพันธุ์ การเพาะเมล็ด

Lasia spinosa 01.jpg Lasia spinosa 02.jpg Lasia spinosa 03.jpg Lasia spinosa 04.jpg