ดูโค้ดสำหรับ ผักแว่นน้ำ
←
ผักแว่นน้ำ
ข้ามไป:
การนำทาง
,
ค้นหา
คุณไม่มีสิทธิแก้ไขหน้านี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้:
ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่ม:
ผู้ใช้
หน้านี้ถูกล็อกเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือปฏิบัติการอื่น
คุณสามารถดูและคัดลอกโค้ดของหน้านี้:
[[ภาพ:Marsilea_crenata_Presl.jpg]]<br/><br/> '''วงศ์''' MARSILEACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Marsilea crenata'' Presl<br/> '''ชื่อสามัญ''' Water Clover<br/> '''ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ''' ผักลิ้นปี่<br/> '''ลักษณะทางพฤกษศาสตร์''' เป็นเฟิร์นน้ำชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นตามชายตลิ่ง หรือที่แฉะที่น้ำท่วมขัง มักพบเป็นวัชพืชในนาข้าว ลำต้นเป็นก้านยาวเลื้อยไปตามพื้น แตกรากและใบตามข้อหรือตาที่แตะกับพื้นและงอกเป็นต้นใหม่ มีก้านใบยาว แตกกิ่งก้านทอดเลื้อยตามพื้นดิน หรือบนผิวน้ำ มีราก และใบงอกออกตรงข้อ ลำต้นมีกลิ่นหอมคล้ายรำ เมื่อยังอ่อนมีสีเขียว ตอนแก่มีสีน้ำตาล มีขนอ่อนปกคลุม ใบเป็นใบประกอบมีใบย่อย 4 ใบ ใบย่อยรูปร่างแบบสามเหลี่ยมปลายใบโค้งกลม ยาว 5-15 เซนติเมตร ลักษณะคล้ายลิ่ม แตกออกจากปลายก้านใบจุดเดียวกัน โคนใบสอบเข้าหากัน ชอบใบเรียบ หรือเป็นคลื่น หรือเป็นจักฟันเลื่อย ไม่มีดอก แต่จะมีอับสปอร์เป็นเม็ดสีดำ คล้ายเมล็ดถั่วเขียว ออกเป็นช่อที่โคนก้านใบ มีก้านชู ขณะยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลดำ<br/> '''ประโยชน์ด้านอาหาร''' ผักแว่นมักนำมากินเป็นผักสดกับน้ำพริกหรือเป็นเครื่องเคียงกับอาหารชนิดต่างๆ โดยสามารถนำมากินสดได้ทั้ง ใบอ่อน ก้านใบ และยอดอ่อน หรือนำมาปรุงเป็นอาหารรูปแบบอื่นๆ เช่น แกงผักแว่น ผัดเผ็ดหมูผักแว่น<br> '''สรรพคุณทางยา''' <br/> *'''ใบสด''' ใช้เป็นยาภายนอก รักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก โดยใช้ใบสด 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ตำละเอียด คั้นเอาน้ำทาบริเวณแผล สารที่ออกฤทธิ์คือ กรด Madecassic, Asiatic acid และ Asiaticoside acid ซึ่งช่วยสมานแผล เร่งการสร้างเนื้อเยื่อ ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนองและลดการอักเสบ *'''น้ำต้มใบสด''' รสจืดเย็นฝาดหวานเล็กน้อย สมานแผลในปากและลำคอ ดื่มระงับอาการร้อนในกระหายน้ำ ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย '''เพาะขยายพันธุ์''' นำเถาที่มีรากติดอยู่ไปปลูก หรือใช้สปอร์ก็ได้<br><br> [[ภาพ:Marsilea_crenata_Presl_01.jpg]] [[ภาพ:Marsilea_crenata_Presl_02.jpg]] [[ภาพ:Marsilea_crenata_Presl_03.jpg]] [[ภาพ:Marsilea_crenata_Presl_04.jpg]]
กลับไป
ผักแว่นน้ำ
รายการเลือกการนำทาง
เครื่องมือส่วนตัว
สร้างบัญชี
ล็อกอิน
เนมสเปซ
หน้า
อภิปราย
สิ่งที่แตกต่าง
ดู
อ่าน
ดูโค้ด
ดูประวัติ
เพิ่มเติม
ค้นหา
การนำทาง
หน้าหลัก
กระเจี๊ยบแดง
กระทือ
กระวาน
กระสัง
กล้วยป่า
กลอย
กะเพรา
กะเม็ง
กานพลู
กำจัดต้น
ขี้เหล็ก
แค
จิกเขา
จิกนา
ดาหลา
ชะพลู
ชะมวง
ดีปลากั้ง
ตะลิงปลิง
ตำลึง
เต่าร้าง
เถาคัน
ทำมัง
ไทรเลียบ
บังบาย
บุกคางคก
บุกบ้าน
ใบบัวบก
ใบตับเต่า
ใบหูเสือ
ปุด
แป๊ะตำปึง
ผักกาดปลิว
ผักกาดนกเขา
ผักก้านตรง
ผักกุ่มน้ำ
ผักกูด
ผักแขยง
ผักโขม
ผักคราดหัวแหวน
ผักชีฝรั่ง
ผักชีล้อม
ผักชีลาว
ผักบุ้งไทย
ผักพาย
ผักแพว
ผักแว่นน้ำ
ผักเสี้ยน
ผักหนาม
ผักหวานช้าง
ผักหวานบ้าน
ผักเหลียง
ผักไห่
ผ้าร้ายห่อทอง
ฝอยทอง
พลูคาว
พาโหม
เพกา
มะกล่ำต้น
มะกอก
มะรุม
มังค่า
มันปู
แมงลัก
ย่านาง
ยอ
ราน้ำ
ลูกฉิ่ง
ลูกเนียง
ส้มแขก
ส้มเคยขาว
ส้มงั่ว
ส้มป่อย
เสม็ดชุน
โสน
หญ้าเบญจรงค์
หูหมี
โหระพา
วิธีใช้
คู่มือการใช้งาน
เครื่องมือ
หน้าที่ลิงก์มา
การปรับปรุงที่เกี่ยวโยง
หน้าพิเศษ
สารสนเทศหน้า