ดูโค้ดสำหรับ พลูคาว
←
พลูคาว
ข้ามไป:
การนำทาง
,
ค้นหา
คุณไม่มีสิทธิแก้ไขหน้านี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้:
ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่ม:
ผู้ใช้
หน้านี้ถูกล็อกเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือปฏิบัติการอื่น
คุณสามารถดูและคัดลอกโค้ดของหน้านี้:
[[ภาพ:Houttuynia_cordata_Thunb.jpg]]<br/><br/> '''วงศ์''' SAURURACEAE<br/> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' ''Houttuynia cordata'' Thunb.<br/> '''ชื่อสามัญ'''<br/> '''ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ''' คาวตอง คาวทอง ผักก้านตอง ผักเข้าตอง ผักคาวตอง ผักคาวปลา<br/> '''ลักษณะทางพฤกษศาสตร์''' เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 15-30 ซม. ลำต้นกลม สีเขียว รากแตกออกตามข้อ มีกลิ่นคาวทั้งต้น ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปหัวใจ กว้าง 4-6 ซม. ยาว 6-10 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเว้ารูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ สีเขียว ก้านใบยาวและโคนเป็นกาบหุ้มลำต้น ดอก ออกเป็ฯช่อที่ปลายยอด มีใบประดับสีขาว 4 ใบ ที่โคนช่อดอก ปลายมน ดอกเล็กจำนวนมาก สีขาวยออกเหลือง ผล เป็นผลแห้ง แตกออกได้ เมล็ดรี�ส่วนที่ใช้ ทั้งต้น เก็บในฤดูร้อน และฤดูหนาว ถอนทั้งต้นและราก ล้างให้สะอาด ตากแห้งเก็บไว้ใช้ ช่อดอก ดอกย่อย ช่อดอกแก่ ผล เมล็ด<br> '''ประโยชน์ด้านอาหาร''' นิยมรับประทานเป็นสด กับอาหารที่รสจัด<br> '''สรรพคุณทางยา''' *'''ทั้งต้น''' รสฉุน เย็นจัด ขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ ฝีบวมอักเสบ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ไอ บิด โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หูชั้นกลางอักเสบ และริดสีดวงทวาร ถ้ารับประทานมากเกินไปจะทำให้หายใจสั้นและถี่ อาจเป็นอันตรายได้ *'''ต้นสด''' ใช้ภายนอก พอกฝี บวมอักเสบ บาดแผล โรคผิวหนัง ดากออก งูพิษกัด และช่วยทำให้กระดูกเชื่อมติดกันเร็วขึ้น *'''ใบสด''' ผิงไฟพอนิ่ม ใช้พอกเนื้องอกต่างๆ ใบสดใช้ป้องกันปลาเน่าเสีย ต้มน้ำรดต้นฝ้าย ข้าวสาลี และข้าว ป้องกันพืชเป็นโรคเหี่ยวเฉาตาย พืชนี้ใช้รับประทานเป็นยาระบาย ขับพยาธิ แก้ไข้ อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย ออกหัด *'''ดอก''' ใช้ขับทารกที่ตายในท้อง *ใช้พืชนี้ต้มรับประทานติดต่อกันเป็นประจำ แก้โรคน้ำกัดเท้า อาจรับประทานน้ำต้มจากพืชอย่างเดียวหรือผสมวิตามินเอและวิตามินรวมด้วย ได้มีการขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์ตำรับยานี้ นอกจากนี้มีผู้ขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์เครื่องสำอางโดยใช้น้ำมันจากผักคาวทองเป็นครีม ทาแก้ผิวหนังหยาบกร้าน และใช้ป้องกันผิวหนังแตกเป็นร่อง *ทั้งต้น แห้ง 15-30 กรัม (สด 30-60 กรัม) ต้มน้ำดื่ม ก่อนต้มให้แช่น้ำไว้สัก 1-3 นาที ต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที (ถ้าใช้ร่วมกับยาอื่น ให้ต้มยาอื่นให้เดือดก่อนจึงใส่ยานี้ต้มให้เดือด ดื่ม) ใช้สด ตำคั้นเอาน้ำดื่ม ใช้ภายนอก ต้มเอาน้ำชะล้างหรือตำพอก '''เพาะขยายพันธุ์''' <br/><br/> [[ภาพ:Houttuynia_cordata_Thunb_01.jpg]] [[ภาพ:Houttuynia_cordata_Thunb_02.jpg]] [[ภาพ:Houttuynia_cordata_Thunb_03.jpg]] [[ภาพ:Houttuynia_cordata_Thunb_04.jpg]]
กลับไป
พลูคาว
รายการเลือกการนำทาง
เครื่องมือส่วนตัว
สร้างบัญชี
ล็อกอิน
เนมสเปซ
หน้า
อภิปราย
สิ่งที่แตกต่าง
ดู
อ่าน
ดูโค้ด
ดูประวัติ
เพิ่มเติม
ค้นหา
การนำทาง
หน้าหลัก
กระเจี๊ยบแดง
กระทือ
กระวาน
กระสัง
กล้วยป่า
กลอย
กะเพรา
กะเม็ง
กานพลู
กำจัดต้น
ขี้เหล็ก
แค
จิกเขา
จิกนา
ดาหลา
ชะพลู
ชะมวง
ดีปลากั้ง
ตะลิงปลิง
ตำลึง
เต่าร้าง
เถาคัน
ทำมัง
ไทรเลียบ
บังบาย
บุกคางคก
บุกบ้าน
ใบบัวบก
ใบตับเต่า
ใบหูเสือ
ปุด
แป๊ะตำปึง
ผักกาดปลิว
ผักกาดนกเขา
ผักก้านตรง
ผักกุ่มน้ำ
ผักกูด
ผักแขยง
ผักโขม
ผักคราดหัวแหวน
ผักชีฝรั่ง
ผักชีล้อม
ผักชีลาว
ผักบุ้งไทย
ผักพาย
ผักแพว
ผักแว่นน้ำ
ผักเสี้ยน
ผักหนาม
ผักหวานช้าง
ผักหวานบ้าน
ผักเหลียง
ผักไห่
ผ้าร้ายห่อทอง
ฝอยทอง
พลูคาว
พาโหม
เพกา
มะกล่ำต้น
มะกอก
มะรุม
มังค่า
มันปู
แมงลัก
ย่านาง
ยอ
ราน้ำ
ลูกฉิ่ง
ลูกเนียง
ส้มแขก
ส้มเคยขาว
ส้มงั่ว
ส้มป่อย
เสม็ดชุน
โสน
หญ้าเบญจรงค์
หูหมี
โหระพา
วิธีใช้
คู่มือการใช้งาน
เครื่องมือ
หน้าที่ลิงก์มา
การปรับปรุงที่เกี่ยวโยง
หน้าพิเศษ
สารสนเทศหน้า