ดีปลากั้ง

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 09:53, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Chakkrit (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (ล็อก "ดีปลากั้ง" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแ...)

(ต่าง) ←รุ่นปรับปรุงก่อนหน้า | รุ่นล่าสุด (ต่าง) | รุ่นปรับปรุงถัดไป→ (ต่าง)

Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson.jpg

วงศ์ ACANTHACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barleria strigosa Willd.
ชื่อสามัญ
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ สังกรณี บีปลาข่อ ดีปลาข่อ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มสูง 50-150 ซม. ลำต้น ตั้งตรง ใบ เดี่ยว เรียงตรงข้าม แผ่นใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน ยาว 8-16 ซม. กว้าง 3-5 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ก้านใบ ยาว 1-3 ซม. ช่อดอก แบบช่อเชิงลด ออกที่ปลายยอด ดอก สมบูรณ์เพศ กลีบเลี้ยง มีสีเขียว รูประฆัง ยาว 5 มม. กลีบดอก สีม่วงอมแดง เชื่อมกันเป็นรูปคนโท ส่วนหลอดกลีบพองออกด้านเดียว ส่วนปลายแยกเป็น 5 แฉก ผล แบบแคปซูล ยาว 2.5-3.5 ซม.
ประโยชน์ด้านอาหาร ยอดใบอ่อนรับประทานเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก ยอดใบอ่อนกินกับลาบก้อยป่น
สรรพคุณทางยา

  • ราก ต้มแก้ไข้และแก้หืดหอบ โรคความดัน เบาหวาน
  • ลำต้น ต้มบำรุงโลหิตบำรุงธาตุขับลมในลำไส้ บำรุงน้ำดี แก้กำเดา ช่วยขับปัสสาวะ
  • ใบอ่อน แก้เบาหวาน
  • ดอก ใช้ขับลมในลำใส้ ทำให้ผายลมและเรอ

เพาะขยายพันธุ์ การเพาะเมล็ด

Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 01.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 02.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 03.jpg Phlogacanthus pulcherrimus T Anderson 04.jpg