แป๊ะตำปึง

จาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชผักป่าพื้นบ้านภาคใต้ที่มีอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี
รุ่นปรับปรุงเมื่อ 09:59, 10 พฤศจิกายน 2558 โดย Chakkrit (พูดคุย | เรื่องที่เขียน) (ล็อก "แป๊ะตำปึง" ([แก้ไข=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแลระบบ] (ไม่มีกำหนด) [เปลี่ยนชื่อ=อนุญาตเฉพาะผู้ดูแ...)

(ต่าง) ←รุ่นปรับปรุงก่อนหน้า | รุ่นล่าสุด (ต่าง) | รุ่นปรับปรุงถัดไป→ (ต่าง)

Gynura divaricata DC.jpg

วงศ์ Asteraceae (Compositae)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Gynura procumbens (Lour.) Merr
ชื่อสามัญ
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ แปะตำปึง, จักรนารายณ์ , กิมกอยมอเช่า ,ผักพันปี, แปะตังปุง, แปะตังปึง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ที่มีอายุหลายปี ใบหนาอวบน้ำ ลักษณะกลมรี รูปไข่ ใบสีเขียว มีขนปกคลุมด้านบน ขอบใบหยัก ก้านใบและลำต้นมีสีม่วง ดอกออกเป็นช่อสีเหลืองประกอบด้วยดอกย่อยเล็กๆ อยู่รวมเป็นกระจุก คล้ายดอกดาวเรือง
ประโยชน์ด้านอาหาร นิยมนำมารับประทานเป็นผักสด หรือผัดน้ำมันหอย หรือผัดเต้าเจี้ยว หรือรับประทานเป็นผักสด
สรรพคุณทางยา

  • สรรพคุณฟอกโลหิต ทำให้ระบบเลือด-น้ำเหลืองดีขึ้น รักษาแผลภายในภายนอก ล้างพิษภายในออกทางอุจาระปัสสาวะและทางตา ทำให้กินได้นอนหลับ ระบบหายใจดีขึ้น ขับลมในช่องท้อง
  • เป็นยาใช้ภายนอก บรรเทาอาการอักเสบ ปวดบวม ผื่นคัน แก้พิษแมลงกัดต่อย และโรคเริม
  • มีสรรพคุณบรรเทาอาการอักเสบเนื่องจากเริมและงูสวัด
  • สารสกัดเอทานอลจากส่วนเหนือดินของแป๊ะตำปึง สามารถบรรเทาอาการคัน อักเสบและสมานแผล

เพาะขยายพันธุ์ การตัดกิ่งไปปักชำก็ได้

Gynura divaricata DC 01.jpg Gynura divaricata DC 02.jpg Gynura divaricata DC 03.jpg Gynura divaricata DC 04.jpg