ข้าวโพดอ่อน

จาก ระบบฐานข้อมูลพืชสมุนไพรไทย อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Babycorn.png

วงศ์ : POACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zea mays Linn.
ชื่อสามัญ : Baby corn
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ : -

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น : เป็นพืชตระกูลหญ้า มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ ลำต้นตั้งตรงแข็งแรง ลำต้นมีลักษณะอวบกลม มีแก่นเนื้อคล้ายฟองน้ำ มีข้อและปล้อง มีขนหยาบๆปกคลุม ต้นมีสีเขียว
ใบ : มีลักษณะยาวรี ก้านใบออกหุ้มรอบๆลำต้น มีขนเล็กๆปกคลุมมีสีเขียว
ดอก : ดอกออกเป็นช่อ ดอกตัวเมีย มีลักษณะทรงกรวยยาว มีกาบบางๆ มีสีเขียวหลายชั้นล้อมรอบ มีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว มีสีน้ำตาลม่วงอ่อน สีม่วงอ่อน หรือสีเหลืองส้ม ออกอยู่ด้านบนเป็นกระจุก ก้านช่อดอกสั้น ดอกออกตามกาบของใบและลำต้น ดอกตัวผู้ออกปลายยอด มีดอกย่อยเล็กๆ มีเกสรสีเหลืองเบาปลิวกระจายได้ ผลเป็นฝัก
ผล : มีลักษณะทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว ข้างในมีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว หุ้มเมล็ดอยู่ประปราย มีเมล็ดอ่อนเป็นไข่ขนาดเล็กๆ เรียงอยู่สม่ำเสมอ มีสีเหลืองนวล ฝักอ่อนมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานกรอบ
การขยายพันธุ์ : ข้าวโพดอ่อนเป็นพืชที่เจริญได้ ในดินแทบทุกชนิด ดินร่วน ดินร่วนเหนียว ดินร่วนปนทรายจะเจริญเติบโตได้ดี ควรปลูกในฤดูฝนจะดี การปลูกจะนิยมปลูกโดยใช้ วิธีการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยนำเมล็ดพันธุ์ 2 - 3 เมล็ด มาปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ ใส่ลงในหลุมแล้วกลบดินพอแน่น ระยะห่างประมาณ 50 × 50 ซม.

สรรพคุณ

1. คาร์โบไฮเดรต เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส แคลเซียมที่ใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน
2. ช่วยให้การหลั่งน้ำนมเป็นไปตามปกติ
3. ช่วยสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ รวมกับธาตุอื่นรักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย
4. ถ้ากินข้าวโพดอ่อนเป็นประจำจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
5. ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว
6. ช่วยย่อยอาหาร
7. ลดอาการบวมน้ำ
8. รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง และจมูกอักเสบเรื้อรัง
9. ช่วยบำรุงหัวใจ
10. ทำให้เจริญอาหาร
11. เป็นผักที่มีเส้นใยสูง จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร
12. ทำให้การขับถ่ายของเสียเป็นไปตามปกติทำให้ท้องไม่อืดหรือเกิดอาการท้องผูก
13. คุณสมบัติในการขับปัสสาวะ
14. ช่วยบรรเทาอาการขัดเบารวมทั้งอาการปวดปัสสาวะมากอีกด้วย
15. ข้าวโพดอ่อนยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน และช่วยบำรุงสายตา ทั้งนี้ยังมีวิตามิน B2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกอีกด้วย

ประโยชน์

1. ข้าวโพดยังมีประโยชน์ในอุตสาหกรรมเครื่องอุปโภคหลายชนิด เช่น ทำสบู่, น้ำมันใส่ผม, น้ำหอม, กระดาษ, ผ้า ตลอดจนฝัก, ใบ, ลำต้น ยังนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์อีกหลายอย่าง อาทิ ปุ๋ย, วัตถุฉนวนไฟฟ้า ซังข้าวโพดแห้งยังใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มได้ข้าวโพดมีสรรพคุณทางยา อาทิ ช่วยบำรุงร่างกาย, หัวใจ, ปอด, ขับปัสสาวะ และนำมาพอกรักษาแผล

คำแนะนำ

1. เด็กควรจะรับประทานข้าวโพดบ้างเพราะจะช่วยสร้างเซลล์ประสาทที่จอตา รวมถึงคนที่ใช้สายตาเยอะนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือโดนแดด ควัน และฝุ่นเยอะ จอประสาทตาอาจจะเสื่อมง่าย นอกจากนี้ในคนเป็นมะเร็ง หรือเป็นโรคอัลไซเมอร์ ก็ควรรับประทาน เพราะจะมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ
2. ส่วนคนที่ไม่ควรรับประทานข้าวโพด คือ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาท้องอืดบ่อย หรือว่าลำไส้ย่อยยาก รวมทั้งคนที่เพิ่งผ่าตัดช่องท้องมาใหม่ๆ เพราะจะทำให้ท้องอืดได้ง่าย

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=8xP9CIcKOTM

>>> ข้าวโพดอ่อน <<<


Babycorn1.png Babycorn2.png Babycorn3.png Babycorn4.png

แหล่งที่มาของภาพ
https://farmerspace.co/wp-content/uploads/2019/01/7f12d6e8430bfc68f243ae2e3aefcca3.jpg
https://www.chiangmainews.co.th/page/wp-content/uploads/44089935_2318796808133632_4976117150293950464_n-800x600.jpg
https://cdn.pixabay.com/photo/2018/06/17/23/17/corn-plant-3481611_960_720.jpg
http://www.icpfertilizer.com/sites/default/files/news/pchong2.jpg
https://www.ecitepage.com/download/file.php?id=18367