ผักกระเฉด

จาก ระบบฐานข้อมูลพืชสมุนไพรไทย อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Water-mimosa.png

วงศ์ : FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Neptunia oleracea Lour.
ชื่อสามัญ : Water mimosa
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ : ผักหละหนอง, ผักกระเสดน้ำ, ผักกระเฉด, ผักรู้นอน, ผักหนอง, ผักฉีด

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น : เป็นพืชล้มลุก ที่ลอยตามผิวน้ำ มีอายุหลายปี เป็นเถาเลื้อยมีลักษณะกลมๆ เนื้อนิ่ม จะเป็นเถาเลื้อยยาวลอยบนน้ำ มีออกเป็นข้อๆ มีฟองสีขาวหุ้มช่วงปล้องระหว่างข้อ เรียกว่า นมผักกระเฉด ช่วยให้ลอยน้ำได้ดี มีรากออกตามข้อ แตกกิ่งได้มาก เถามีลักษณะกลมอวบใหญ่ ข้างในกลวง มีสีเขียวอมขาว
ใบ : เป็นใบประกอบแบบขนนก มีก้านใบหลักใหญ่ยาว มีใบย่อยเล็กๆ มีลักษณะทรงรีเล็กๆ คล้ายใบกระถิน ออกแบบสลับตรงข้ามกัน ออกตามข้อลำต้น ใบอ่อนมีสีเขียวม่วง แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว
ดอก : ออกเป็นช่อ มีดอกย่อยเล็กๆ มีลักษณะเป็นฝอยๆ คล้ายดอกกระถิน กลีบดอกมีสีเหลือง ก้านช่อดอกยาว
ผล : ผลของผักกระเฉดจะออกเป็นฝักขนาดเล็ก ฝักมีลักษณะแบนยาว ฝักยาวประมาณ 2.5 ซม. ภายในฝักมีเมล็ด 4 - 10 เมล็ด เมื่อฝักแก่ ฝักจะปริแตกตามร่องด้านข้างเพื่อปล่อยให้เมล็ดร่วงลงน้ำ
การขยายพันธุ์ : เป็นพืชที่ชอบน้ำ เลี้ยงตามแหล่งน้ำ ปลูกขยายพันธุ์ด้วยเถาลำต้น นำมาปลูกในดินโคนที่มีน้ำขัง ตัดเถาลำต้นเป็นท่อนๆ นำประมาณ 2 - 3 ท่อน แล้วปักลงไปในดินโคน ให้มีระยะห่างประมาณ 1 x 2 เมตร เมื่อมียอดเจริญเติบโตออกมา ต้องคอยจัดไม่ให้ยอดเกยกัน

สรรพคุณ

1. ช่วยบำรุงร่างกายและดับพิษ
2. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ
3. กระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี
4. ผักกระเฉดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้
5. ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ด้วยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับเหล้า แล้วหยอดในบริเวณฟันที่มีอาการปวด
6. ช่วยขับเสมหะ
7. ช่วยขับลมในกระเพาะ
8. ช่วยรักษาโรคกามโรค
9. ช่วยแก้อาการปวดแสบปวดร้อน
10. ช่วยถอนพิษยาเบื่อยาเมา

ประโยชน์

1. ผักกระเฉดมีวิตามินเอซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
2. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ
3. ผักกระเฉดมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย
4. ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
5. ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก
6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ
7. ผักกระเฉดเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุไฟและธาตุดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย
8. เมนูผักกระเฉด เช่น ยำวุ้นเส้นผักกระเฉด ผัดหมี่กระเฉด เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ผัดผักกระเฉดไฟแดง ผักกระเฉดผัดน้ำมันหอย ผักกระเฉดทอดไข่สามรส แกงส้มผักกระเฉดปลาช่อนทอด ฯลฯ หรือจะใช้รับประทานสดร่วมกับน้ำพริกก็ได้

คำแนะนำ

1. แต่ก็มีคำแนะนำออกมาว่าการรับประทานผักกระเฉดควรทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน เพราะมีความเสี่ยงต่อพยาธิตัวอ่อนที่อาจปะปนเข้ามา รวมไปถึง "ไข่ปลิง" ที่ทนความร้อนได้สูงมาก แอดมินไปอ่านเจอมาว่าต้องต้มด้วยความร้อนสูงถึง 500 องศาเซลเซียสและต้องต้มนานเป็นชั่วโมงเลยถึงจะรับประทานได้อย่างปลอดภัย และนอกจากนี้ยังอาจมีสารพิษจากยาฆ่าแมลง "คาร์โบฟูราน" ปลอมปนเข้ามาอีกด้วย ซึ่งสารพิษตัวนี้มีพิษร้ายแรงต่อร่างกายมนุษย์ มีผลต่อระบบประสาทและหัวใจ เป็นสารก่อมะเร็ง และอาจทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานผิดปกติได้ ซึ่งผักกระเฉดในบ้านเราก็เคยถูกอียูสั่งแบน ห้ามนำเข้าอย่างเด็ดขาดมาแล้วด้วยสาเหตุนี้เอง ถ้าไม่แน่ใจจริงก็รับประทานด้วยวิธีปรุงสุกจะดีกว่ารับประทานแบบประเภทยำ

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=nKXUnRXxcMk

>>> ผักกระเฉด <<<


Water-mimosa1.png Water-mimosa2.png Water-mimosa3.png Water-mimosa4.png

แหล่งที่มาของภาพ
https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/01/ผักกระเฉด.jpg
https://s.isanook.com/ca/0/ud/275/1376577/14246688691424668896l.jpg
https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/01/ใบผักกระเฉด.jpg
https://sator4u.com/upload/pics/pic53edc097523fa.jpg
https://www.bansuanporpeang.com/files/images/user2810/3_1.JPG