งา

จาก ระบบฐานข้อมูลพืชสมุนไพรไทย อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Sesame-seeds.png

วงศ์ : PEDALIACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sesamum indicum L.
ชื่อสามัญ : Black Sesame Seeds, White Sesame Seeds
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ : งาขาว, งาดำ

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น : งาดำเป็นพรรณไม้ล้มลุกเนื้ออ่อน มีขนาดเล็ก ลำต้นตั้งตรงถึงยอด ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมสีเขียวเข้มปนม่วง มีร่องตามยาวและมีขนปกคลุม อวบน้ำ สูงประมาณ 0.5 - 2 เมตร
ใบ : ใบมีลักษณะคล้ายกับใบหญ้างวงช้าง มีขนตลอดทั้งใบ เป็นใบเดียวรูปไข่ หรือรูปหอก ขอบใบเป็นจัก ใบมีสีเขียวอ่อนไปจนถึงเขียวเข้ม บางพันธุ์ใบอาจเป็นสีเหลือง ก้านใบยาว 5 เซนติเมตร
ดอก : ดอกเป็นดอกสมบูรณ์เพศ กลุ่มละ 1 - 3 ดอก ก้านดอกสั้น กลีบรองดอกมี 5 แฉก กลีบดอกมีสีขาว ขาวอมชมพู หรือม่วงอ่อน
ผล : ผลหรือฝักขนาดค่อนข้างกลม รูปทรงกระบอกหรือแบน มีขนสั้น ๆ ปกคลุมรอบฝัก ปลายฝักมีจงอยแหลม เมล็ดมีรูปไข่ งาดำจะมีเมล็ดเป็นสีดำขนาดใหญ่กว่าเม็ดแมงลักเล็กน้อย ส่วนงาขาวจะมีสีนวล
การขยายพันธุ์ : การใช้วิธีโรยเมล็ดเป็นแถว ระยะแถวควรมีความยาวประมาณ 30 - 50 ซม. โรยเมล็ดในร่องแถวที่ลึกประมาณ 5 ซม. ในเนื้อที่ 1 ไร่ จะใช้เมล็ดพันธุ์ประมาณ ½ กก. เมื่อปลูกไปได้ประมาณ 15 - 20 วัน ให้โรยปุ๋ยข้างแถวปลูกแล้วพรวนดินกลบ หากใช้วิธีหว่านด้วยแรงงานคนหรือเครื่องจักร จะใช้เมล็ดพันธุ์ประมาณไร่ละ 1 กก. ก่อนปลูกควรหว่านปุ๋ยลงไปก่อนแล้วค่อยหว่านเมล็ดตาม

สรรพคุณ

1. ใบ ทำให้ผมดกดำ รักษาโรคหูด
2. เมล็ด บำรุงกำลัง ให้ความอบอุ่นในร่างกาย บำรุงร่างกาย ทำให้ถุงน้ำดีทำงานดีขึ้น บำรุงไขข้อ บำรุงเส้นเอ็น ขับปัสสาวะ รักษาริดสีดวงทวาร เป็นยาระบาย
3. น้ำมันงา ใส่บาดแผล ถูนวด บำรุงผิว ยาระบายอย่างอ่อน ทาตัวให้ผิวหนังลื่น ทำให้เกิดกำลังเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย
4. งา เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 และสารอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงประสาทให้ทำงานปกติงามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักชนิดอื่นถึง 20 เท่าซึ่งธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากๆในการเสริมสร้างกระดูก
5. งาสามารถยับยั้งมะเรงลำไส้ได้ ลดอัตราการแพร่กระจายของมะเร็ง และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
6. ลดภาวะการเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ยังช่วยลดอาการตกเลือดทางทวารหนักเนื่องจากแผลในลำไส้ และกระเพาะอาหารช่วยเคลือบสมานแผลภายในลำไส้และกระเพาะอาหาร
7. ลดอาการเหน็บชา ตามปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า ลดภาวะเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่ไต

ประโยชน์

1. งาดำมีความสำคัญอย่างมากต่อความสมบูรณ์ของร่างกาย
2. ช่วยชะลอความแก่ คงความอ่อนเยาว์
3. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ชุ่มชื้น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
4. ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังของคุณ
5. ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง และช่วยให้ผมดกเงางาม
6. ช่วยป้องกันผมหงอก
7. ช่วยเพิ่มพลังงานและความแข็งแรงของร่างกาย
8. ช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน ลดความอ้วน
9. ช่วยลดการดูดซึมและการสังเคราะห์คอเลสเตอรอล
10. ช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
11. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ทำให้ระบบหัวใจแข็งแรงยิ่งขึ้น
12. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
13. ช่วยลดความเครียด
14. ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในระบบประสาท
15. งาดำมีธาตุเหล็กซึ่งช่วยบำรุงโลหิต
16. ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม
17. ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
18. การรับประทานงาดำพร้อมกันถั่วจะทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน ซึ่งบางตัวเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้
19. ช่วยให้นอนหลับสบาย ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
20. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัด
21. ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา และตะคริว
22. ช่วยบำรุงกระดูกและป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
23. ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
24. ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
25. ช่วยต้านการอักเสบจากโรคข้อเสื่อม ยับยั้งการเสื่อมสลาย
26. น้ำมันงาสามารถนำมาใช้เป็นยานวดร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาเส้นเอ็นอักเสบ
27. น้ำมันงาช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการปวดเข่า เคล็ดขัดยอก
28. ผู้รับประทานมังสวิรัตินิยมใส่งาลงในอาหารถั่วเหลืองที่ปรุง เพื่อให้อาหารมีโปรตีนสมบูรณ์มากขึ้น
29. ประโยชน์งาดำในการนำมาแปรรูปเป็นงาดำแคปซูล

คำแนะนำ

1. ผู้รับประทานบางรายอาจมีอาการแพ้ได้ เช่น ลมพิษ ริมฝีเปลือกตาปากบวมแดง คันจมูก หายใจลำบาก ความดันโลหิตลดลงจนช็อกหมดสติ โดยอาการเหล่านี้อาจ เกิดขั้นทันทีหลังจากรับประทานจนถึง 90 นาที
2. สำหรับการเลือกซื้อเมล็ดงาดำควรเลือกซื้องาดำที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน ไม่ควรซื้อที่ที่แบ่งขายตามร้านขายของชำ เพราะอาจจะเสี่ยงกับมูลแมลงสาบและแมลงอื่น ๆ และไม่ควรซื้อแบบที่บดสำเร็จมาแล้วเนื่องจากอาจมีเชื้อราติดมาด้วย เมื่อซื้อมาใช้แล้วควรเก็บใส่ขวดปิดฝาให้มิดชิด เพราะถ้าหากทิ้งไว้นานโดยไม่ปิดฝาให้มิดชิดจะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืนได้

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=yCgwyTwfFXM

>>> งาดำ <<<

https://www.youtube.com/watch?v=266-fgkEG9E

>>> งาขาว <<<


Sesame-seeds1.png Sesame-seeds2.png Sesame-seeds3.png Sesame-seeds4.png

แหล่งที่มาของภาพ
https://img.kaidee.com/prd/20170919/136517833/b/4836d40f-20c0-4fbb-bf01-1b988a266c8a.jpg
https://www.thaiarcheep.com/wp-content/uploads/2016/05/2งาดำจัดเป็นพืช.jpg
https://farmerspace.co/wp-content/uploads/2018/04/งาดำ3.jpg
https://cdn.pixabay.com/photo/2015/09/19/16/47/sesame-947464_960_720.jpg
https://mpics.mgronline.com/pics/Images/559000011296402.JPEG

ดึงข้อมูลจาก "http://rspg.svc.ac.th/herb/index.php?title=งา&oldid=784"