โหระพา

จาก ระบบฐานข้อมูลพืชสมุนไพรไทย อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
Thai-basil.png

วงศ์ : LAMIACEAE หรือ LABIATAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum basilicum L.
ชื่อสามัญ : Sweet basil, Thai basil
ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ : ห่อกวยซวย, ห่อวอซุม, อิ่มคิมขาว

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น : เป็นพืชล้มลุก มีระบบรากแก้ว และรากฝอย ลำต้นมีความสูงประมาณ 40 - 60 ซม. ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม แก่นด้านในเป็นไม้เนื้ออ่อน ผิวลำต้นอ่อนหรือกิ่งอ่อนมีสีม่วงแดง ลำต้นแตกกิ่งตั้งแต่ระดับต่ำของลำต้นจนแลดูเป็นทรงพุ่ม กิ่งแตกออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน
ใบ : เป็นใบเดี่ยว แทงออกบริเวณข้อของกิ่ง ใบมีรูปไข่ คล้ายใบกะเพรา ใบมีสีเขียวเข้มหรือม่วงแดงหรือเขียวอมม่วง กว้างประมาณ 3 - 4 ซม. ยาวประมาณ 6 ซม. โคนใบมน ใบปลายแหลม แผ่นใบเรียบ และค่อนข้างเป็นมัน ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย มีเส้นใบมองเห็นชัดเจน ใบไม่มีขน ใบมีน้ำมันหอมระเหยทำให้มีกลิ่นหอม
ดอก : ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อออกดอกเรียงเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นมีประมาณ 6 - 8 ดอก ดอกมีสีขาวอมแดงม่วง ภายในมีเกสรตัวผู้ 4 อัน
ผล : เมล็ดใน 1 ดอก จะมีประมาณ 3 - 4 เมล็ด เมล็ดมีลักษณะคล้ายหยดน้ำตา มีสีน้ำตาลเข้ม ขนาดเมล็ดประมาณ 1 มิลลิเมตร เมล็ดโหระพามีเมือกหุ้มเมล็ด หากนำมาแช่น้ำเมือกจะพองตัวออกคล้ายเมล็ดแมงลัก
การขยายพันธุ์ : การหว่านเมล็ด การย้ายพันธุ์กล้าหลังการหว่านเมล็ด และการปักชำกิ่ง แต่วิธีที่นิยมจะเป็นการหว่านเมล็ด และการย้ายพันธุ์กล้า

สรรพคุณ

1. ใบสดโหระพาใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย
2. ช่วยป้องกันความเสียหายในร่างกายของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
3. ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
4. มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
5. มีฤทธิ์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลและแผ่นคราบพลัคในกระแสเลือด
6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
7. ช่วยขับหัวสิวและต้านการเจริญเติบโตของเชื้อสิว
8. ช่วยในการเจริญอาหาร
9. ใช้เป็นยาพอกเพื่อดูดซับสารพิษออกจากผิวหนังได้
10. ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร ด้วยการนำใบมาต้มกับน้ำนมราชสีห์รับประทาน
11. มีความเชื่อว่าเป็นยาบำรุงสุขภาพทางเพศได้อีกด้วย
12. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะด้วยการใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด
13. แก้อาการวิงเวียนศีรษะด้วยการนำใบมาต้มดื่ม
14. น้ำมันโหระพามีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และช่วยลดอาการซึมเศร้า
15. ช่วยรักษาโรคตาแดง ต้อตา มีขี้ตามาก
16. ช่วยแก้หวัดและช่วยในการขับเหงื่อ ด้วยการนำใบและต้นสดมาต้มเข้าด้วยกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม
17. ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ด้วยการนำใบโหระพามาคั้นเอาน้ำสดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอ้อย 2 ช้อนผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำมาดื่มวันละ 2 ครั้ง
18. ใช้รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง ด้วยการนำใบโหระพาแห้งมาบดให้เป็นผงแล้วนำมาทาในบริเวณที่อักเสบ
19. ใช้แก้อาการสะอึก ด้วยการนำใบโหระพาสดพร้อมขิงสดแช่ในน้ำเดือดแล้วนำมาดื่มในขณะที่ยังร้อน
20. ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ด้วยการนำเมล็ดแก่มาแช่น้ำให้พองเต็มที่ แล้วนำมารับประทานกับขนมหวานโดยผสมกับน้ำหวานและน้ำแข็ง
21. ใช้เป็นยาระบาย ด้วยการนำเมล็ดแห้งประมาณ 3 - 5 กรัมมาต้มน้ำดื่ม
22. ช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เพราะไปช่วยยับยั้งฤทธิ์ของยาแอสไพรินซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร
23. ช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
24. เมล็ดโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองตัวเป็นเมือก นำมากินแก้อาการบิด
25. น้ำมันโหระพามีคุณสมบัติแก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
26. น้ำมันหอมระเหยของใบจะช่วยในการย่อยอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี
27. ถ้าเด็กปวดท้อง ให้ใช้ใบโหระพา 20 ใบชงน้ำร้อนแล้วนำมาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลม
28. ใช้แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
29. นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการผึ้งต่อย
30. ช่วยรักษาอาการผดผื่นคัน มีน้ำเหลือง ด้วยการนำมาใบตำแล้วพอก
31. ช่วยแก้เด็กเป็นแผล หรือมีหนองเรื้อรัง ด้วยการใช้รากของโหระพามาเผาเป็นเถ้าแล้วนำมาพอกบริเวณบาดแผล
32. ช่วยแก้อาการฟกช้ำจากการกระทบกระแทก หกล้ม งูกัด ด้วยการนำมาใบตำแล้วพอก
33. เมล็ดเมื่อนำมาแช่น้ำจะพองเป็นเมือก นำมาใช้เป็นยาระบาย เพราะไปช่วยเพิ่มจำนวนกากอาหาร
34. น้ำมันโหระพาช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส
35. น้ำมันโหระพาช่วยคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
36. ช่วยรักษาอาการข้ออักเสบ แผลอักเสบด้วยการนำมาตำแล้วพอกหรือประคบ
37. น้ำมันโหระพาสามารถใช้ฆ่ายุง ไร และแมลงได้ ด้วยการนำต้น ใบ ราก มาตำรวมกันให้ละเอียดแล้วใส่เหล้าขาวเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟแค่พอร้อน ทิ้งไว้ให้อุ่นแล้วนำมาพอกที่เข่าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที วันละ 2 ครั้ง อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น
38. ช่วยในการบำบัดรักษาโรคเข่าเสื่อม
39. มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ
40. ใบโหระพามีกลิ่นเฉพาะใช้เป็นผักสด นำมาใช้เป็นอาหาร แต่งกลิ่นอาหาร และใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหาร
41. น้ำมันโหระพาก็นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นซอสมะเขือเทศ ผักดอง ลูกอม ไส้กรอก ขนมผิง หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่ม
42. นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องสำอางบางชนิด
43. นำมาแปรรูปเป็นสมุนไพรไทยในรูปของโหระพาแห้ง และนำมาทำเป็นน้ำมันโหระพาช่วยลดความเครียด ลดบวม

ประโยชน์

1. ใบสดนิยมนำมารับประทานเป็นผักคู่กับอาหารจำพวกลาบ ซุปหน่อไม้ และก๋วยเตี๋ยว
2. ใบนิยมใช้ประกอบอาหารเพื่อให้มีกลิ่นหอม เช่น แกงผัด ผัดเผ็ด เป็นต้น
3. ใบนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย
4. น้ำมันโหระพาถูกนำมาใช้มากในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ใช้แต่งกลิ่นลูกกวาด น้ำสลัด และเครื่องดื่ม
5. น้ำมันโหระพาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง อาทิ สบู่ และน้ำหอม เป็นต้น

คำแนะนำ

1. น้ำมันหอมระเหยของโหระพาไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้เกิดการแพ้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยโหระพากับหญิงตั้งครรภ์อย่างเด็ดขาด

ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=JvLKJdckMV8

>>> โหระพา <<<


Thai-basil1.png Thai-basil2.png Thai-basil3.png Thai-basil4.png

แหล่งที่มาของภาพ
https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/02/ดอกโหระพา.jpg
https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/02/โหระพา.jpg
https://img.kapook.com/u/2019/sireeporn/Health-1/P2.jpg
http://botanykus.weebly.com/uploads/6/1/0/0/6100104/6485148641-ec08fa94c5-b_2_orig.jpg
https://s359.kapook.com/pagebuilder/1532d39e-d70f-48ab-a5df-c5ce45ce3e5b.jpg