ดูโค้ดสำหรับ ผักกระเฉด
←
ผักกระเฉด
ข้ามไป:
การนำทาง
,
ค้นหา
คุณไม่มีสิทธิแก้ไขหน้านี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้:
ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่ม:
ผู้ใช้
หน้านี้ถูกล็อกเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือปฏิบัติการอื่น
คุณสามารถดูและคัดลอกโค้ดของหน้านี้:
[[ไฟล์:water-mimosa.png|right]] '''วงศ์''' : FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE <br> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' : ''Neptunia oleracea Lour.'' <br> '''ชื่อสามัญ''' : Water mimosa <br> '''ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ''' : ผักหละหนอง, ผักกระเสดน้ำ, ผักกระเฉด, ผักรู้นอน, ผักหนอง, ผักฉีด <br><br> '''ลักษณะทางพฤกษศาสตร์'''<br> '''ต้น''' : เป็นพืชล้มลุก ที่ลอยตามผิวน้ำ มีอายุหลายปี เป็นเถาเลื้อยมีลักษณะกลมๆ เนื้อนิ่ม จะเป็นเถาเลื้อยยาวลอยบนน้ำ มีออกเป็นข้อๆ มีฟองสีขาวหุ้มช่วงปล้องระหว่างข้อ เรียกว่า นมผักกระเฉด ช่วยให้ลอยน้ำได้ดี มีรากออกตามข้อ แตกกิ่งได้มาก เถามีลักษณะกลมอวบใหญ่ ข้างในกลวง มีสีเขียวอมขาว<br> '''ใบ''' : เป็นใบประกอบแบบขนนก มีก้านใบหลักใหญ่ยาว มีใบย่อยเล็กๆ มีลักษณะทรงรีเล็กๆ คล้ายใบกระถิน ออกแบบสลับตรงข้ามกัน ออกตามข้อลำต้น ใบอ่อนมีสีเขียวม่วง แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว<br> '''ดอก''' : ออกเป็นช่อ มีดอกย่อยเล็กๆ มีลักษณะเป็นฝอยๆ คล้ายดอกกระถิน กลีบดอกมีสีเหลือง ก้านช่อดอกยาว <br> '''ผล''' : ผลของผักกระเฉดจะออกเป็นฝักขนาดเล็ก ฝักมีลักษณะแบนยาว ฝักยาวประมาณ 2.5 ซม. ภายในฝักมีเมล็ด 4 - 10 เมล็ด เมื่อฝักแก่ ฝักจะปริแตกตามร่องด้านข้างเพื่อปล่อยให้เมล็ดร่วงลงน้ำ <br> '''การขยายพันธุ์''' : เป็นพืชที่ชอบน้ำ เลี้ยงตามแหล่งน้ำ ปลูกขยายพันธุ์ด้วยเถาลำต้น นำมาปลูกในดินโคนที่มีน้ำขัง ตัดเถาลำต้นเป็นท่อนๆ นำประมาณ 2 - 3 ท่อน แล้วปักลงไปในดินโคน ให้มีระยะห่างประมาณ 1 x 2 เมตร เมื่อมียอดเจริญเติบโตออกมา ต้องคอยจัดไม่ให้ยอดเกยกัน <br> <br> '''สรรพคุณ''' <br> :::1. ช่วยบำรุงร่างกายและดับพิษ :::2. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ :::3. กระเฉดมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงช่วยดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี :::4. ผักกระเฉดมีสรรพคุณช่วยแก้พิษไข้ :::5. ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน ด้วยการนำผักกระเฉดมาตำผสมกับเหล้า แล้วหยอดในบริเวณฟันที่มีอาการปวด :::6. ช่วยขับเสมหะ :::7. ช่วยขับลมในกระเพาะ :::8. ช่วยรักษาโรคกามโรค :::9. ช่วยแก้อาการปวดแสบปวดร้อน :::10. ช่วยถอนพิษยาเบื่อยาเมา <br><br> '''ประโยชน์''' <br> :::1. ผักกระเฉดมีวิตามินเอซึ่งเป็นตัวช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี :::2. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเป็นปกติ :::3. ผักกระเฉดมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย :::4. ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้สร้างเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี :::5. ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก :::6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบ :::7. ผักกระเฉดเป็นผักที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุไฟและธาตุดิน ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย :::8. เมนูผักกระเฉด เช่น ยำวุ้นเส้นผักกระเฉด ผัดหมี่กระเฉด เส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง ผัดผักกระเฉดไฟแดง ผักกระเฉดผัดน้ำมันหอย ผักกระเฉดทอดไข่สามรส แกงส้มผักกระเฉดปลาช่อนทอด ฯลฯ หรือจะใช้รับประทานสดร่วมกับน้ำพริกก็ได้ <br><br> '''คำแนะนำ''' <br> :::1. แต่ก็มีคำแนะนำออกมาว่าการรับประทานผักกระเฉดควรทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน เพราะมีความเสี่ยงต่อพยาธิตัวอ่อนที่อาจปะปนเข้ามา รวมไปถึง "ไข่ปลิง" ที่ทนความร้อนได้สูงมาก แอดมินไปอ่านเจอมาว่าต้องต้มด้วยความร้อนสูงถึง 500 องศาเซลเซียสและต้องต้มนานเป็นชั่วโมงเลยถึงจะรับประทานได้อย่างปลอดภัย และนอกจากนี้ยังอาจมีสารพิษจากยาฆ่าแมลง "คาร์โบฟูราน" ปลอมปนเข้ามาอีกด้วย ซึ่งสารพิษตัวนี้มีพิษร้ายแรงต่อร่างกายมนุษย์ มีผลต่อระบบประสาทและหัวใจ เป็นสารก่อมะเร็ง และอาจทำให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานผิดปกติได้ ซึ่งผักกระเฉดในบ้านเราก็เคยถูกอียูสั่งแบน ห้ามนำเข้าอย่างเด็ดขาดมาแล้วด้วยสาเหตุนี้เอง ถ้าไม่แน่ใจจริงก็รับประทานด้วยวิธีปรุงสุกจะดีกว่ารับประทานแบบประเภทยำ <br><br> '''ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม'''<br> [[File:youtu.png|left|https://www.youtube.com/watch?v=nKXUnRXxcMk|link=https://www.youtube.com/watch?v=nKXUnRXxcMk]] >>> [https://www.youtube.com/watch?v=nKXUnRXxcMk ผักกระเฉด] <<< <br><br> ---- <center>[[ไฟล์:water-mimosa1.png]] [[ไฟล์:water-mimosa2.png]] [[ไฟล์:water-mimosa3.png]] [[ไฟล์:water-mimosa4.png]] </center> ---- '''แหล่งที่มาของภาพ''' <br> https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/01/ผักกระเฉด.jpg<br> https://s.isanook.com/ca/0/ud/275/1376577/14246688691424668896l.jpg<br> https://puechkaset.com/wp-content/uploads/2016/01/ใบผักกระเฉด.jpg<br> https://sator4u.com/upload/pics/pic53edc097523fa.jpg<br> https://www.bansuanporpeang.com/files/images/user2810/3_1.JPG<br>
กลับไป
ผักกระเฉด
รายการเลือกการนำทาง
เครื่องมือส่วนตัว
สร้างบัญชี
ล็อกอิน
เนมสเปซ
หน้า
อภิปราย
สิ่งที่แตกต่าง
ดู
อ่าน
ดูโค้ด
ดูประวัติ
เพิ่มเติม
ค้นหา
การนำทาง
หน้าหลัก
พื้นที่ศึกษา
กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบแดง
กระชาย
กระโดน
กระถิน
กระทกรก
กระเทียม
กล้วยน้ำว้า
กะเพรา
กุยช่าย
ขมิ้นชัน
ข่า
ข้าวกล้อง
ข้าวโพดอ่อน
ขี้เหล็ก
ขึ้นฉ่าย
คำฝอย
แคบ้าน
งา
จักรนารายณ์
เจตมูลเพลิงแดง
ชะพลู
ชะมวง
ชะเอมเทศ
ชา
เดือย
ตะไคร้
ตำลึง
ถั่วพู
ถั่วเหลือง
ทับทิม
ทานตะวัน
เทียนเกล็ดหอย
น้ำเต้า
ใบบัวบก
บอระเพ็ด
บุก
ปลาไหลเผือก
ปัญจขันธ์
ผักกระเฉด
ผักกระโฉม
ผักกูด
ผักขม
ผักชีลาว
ผักเชียงดา
ผักติ้ว
ผักบุ้ง
ผักปลัง
ผักไผ่
ผักหวาน
ผักหวานป่า
ผักเหลียง
ผักฮ้วน
พริก
พริกไทย
พลูคาว
แพงพวยฝรั่ง
ฟักข้าว
ฟักแม้ว
ฟ้าทะลายโจร
มะกรูด
มะกล่ำตาหนู
มะกอก
มะเกี๋ยง
มะขามป้อม
มะเขือเปราะ
มะเดื่อ
มะนาว
มะม่วงหิมพานต์
มะเม่า
มะระ
มะระขี้นก
มะรุม
มะละกอ
มังคุด
แมงลัก
ยอ
ย่านางแดง
รางจืด
ลูกซัด
ลูกสำรอง
ว่านหางจระเข้
ส้มแขก
สมอไทย
สะเดา
สะตอ
เสาวรส
โสน
หญ้าปักกิ่ง
หญ้าหวาน
หม่อน
หอมแดง
หอมใหญ่
โหระพา
อบเชย
อัญชัน
อินทนิลน้ำ
เครื่องมือ
หน้าที่ลิงก์มา
การปรับปรุงที่เกี่ยวโยง
หน้าพิเศษ
สารสนเทศหน้า