ดูโค้ดสำหรับ มะเดื่อ
←
มะเดื่อ
ข้ามไป:
การนำทาง
,
ค้นหา
คุณไม่มีสิทธิแก้ไขหน้านี้ ด้วยเหตุต่อไปนี้:
ปฏิบัติการที่คุณขอนี้สงวนไว้เฉพาะผู้ใช้ในกลุ่ม:
ผู้ใช้
หน้านี้ถูกล็อกเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือปฏิบัติการอื่น
คุณสามารถดูและคัดลอกโค้ดของหน้านี้:
[[ไฟล์:common-fig.png|right]] '''วงศ์''' : MORACEAE <br> '''ชื่อวิทยาศาสตร์''' : ''Ficus carica L.'' <br> '''ชื่อสามัญ''' : Fig, Common Fig <br> '''ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่น ๆ''' : มะเดื่อฝรั่ง, มะเดื่อญี่ปุ่น <br><br> '''ลักษณะทางพฤกษศาสตร์'''<br> '''ต้น''' : เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นแตกกิ่งมากเป็นทรงพุ่มแผ่กว้าง ลำต้นสูงประมาณ 3 - 10 เมตร เปลือกลำต้นเป็นสีเทาอมน้ำตาล และมียางสีขาว ส่วนแก่นไม้เป็นไม้เนื้ออ่อน ไม่นิยมใช้ในการก่อสร้างหรือแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์<br> '''ใบ''' : เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ แตกใบออกเดี่ยว เรียงสลับกันตามปลายกิ่ง มะเดื่อออกเป็นใบเดี่ยว ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวมีความกว้าง 20 - 25 เซนติเมตร และยาวประมาณ 25 - 30 เซนติเมตร แผ่นใบค่อนข้างหนา และค่อนข้างแข็ง แผ่นใบขรุขระสากมือ แผ่นใบด้านล่างมีขนปกคลุม ส่วนขอบใบหยักลึก 3 - 7 หยัก <br> '''ดอก''' : มีดอกคล้ายผล ที่ทำให้มองเห็นเป็นดอกเดี่ยว แต่แท้จริงคือดอกรวมที่เจริญจากส่วนของก้านช่อดอกบริเวณฐานรองดอกพัฒนามาหุ้มดอกไว้ ด้านบนดอกมีช่องเปิด ภายในดอกมีดอกย่อยจำนวนมาก <br> '''ผล''' : ออกเป็นผลเดี่ยว มีลักษณะเกือบทรงกลม ขั้วผลสอบแคบ ซึ่งไม่ใช่ผลจริง เพราะเป็นผลที่ไม่ได้เกิดจากการผสมเกสร แต่เป็นผลที่พัฒนามาจากฐานรองดอกที่เป็นก้านช่อดอกโค้งเข้าหากัน แต่ก็มีมะเดื่อฝรั่งชนิดผลจริงที่เกิดจากการผสมเกสร ดังนั้น ผลที่เราเห็นก็คือส่วนของก้านช่อดอกที่มีลักษณะพองใหญ่ห่อหุ้มผลด้านในไว้ เพราะผลจริงคือเมล็ดที่มีขนาดเล็กอยู่ด้านใน โดยในแต่ละผลจะมีเมล็ดประมาณ 1000 - 1,500 เมล็ดต่อผล ผลด้านนอกหรือผลเทียมมีลักษณะเป็นเปลือกหุ้มหนาหรือบางขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เปลือกผลมีลักษณะอ่อนนุ่ม ด้านในผลกลวง ซึ่งมีเมล็ดขนาดเล็กแทรกอยู่จำนวนมาก เนื้อผลมีรสหวานอมเปรี้ยว ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทาน <br> '''การขยายพันธุ์''' : ที่นิยมกันมากส่วนใหญ่จะใช้วิธีตอนกิ่งและการชำกิ่ง ซึ่งจะต้นพันธุ์ที่แข็งแรง เมื่อนำไปปลูกก็จะติดผลได้เร็ว มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่แปลกอยู่อย่างหนึ่งก็คือ จะมีลูกออกตามข้อตา ตาไหนที่ติดลูกไปแล้วก็ไม่ติดซ้ำอีก ดังนั้นผู้ปลูกจึงจะทำการตัดแต่งกิ่งใหม่ตลอด กิ่งที่ตัดออกมาแล้วก็จะนำมาปักชำขยายพันธุ์ต่อ หรือนำไปขายเป็นกิ่งสดได้ กลุ่มผู้ปลูกมะเดื่อฝรั่งในเชิงพาณิชย์ในไทย จึงมีทั้งกลุ่มที่ขายผลสด และกลุ่มที่ขายกิ่งพันธุ์ <br> <br> '''สรรพคุณ''' <br> :::1. ช่วยบำรุงร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระ :::2. ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ :::3. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด :::4. ช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง :::5. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากมีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง :::6. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา :::7. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน :::8. ช่วยปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกาย :::9. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ :::10. ช่วยสมานแผลในช่องปาก :::11. มะเดื่อเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย :::12. ใช้เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก :::13. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ :::14. ช่วยป้องกันนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ :::15. ช่วยฟอกตับและม้าม :::16. ช่วยบรรเทาอาการของโรคกามโรค :::17. เชื่อว่า'''ลูกมะเดื่อ'''สามารถช่วยเสริมสร้างพลังทางเพศ :::18. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในหญิงวัยทอง <br><br> '''ประโยชน์''' <br> :::1. มะเดื่อเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน :::2. มะเดื่อเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูง :::3. มะเดื่อเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยมาก ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคตับ จึงรับประทานได้ :::4. ช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย :::5. มะเดื่อมีแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม และเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ :::6. ในประเทศอินเดียนิยมใช้ใบมะเดื่อมารับประทานเป็นอาหาร :::7. ประโยชน์มะเดื่อ เปลือกของมะเดื่อสามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลได้ :::8. ประโยชน์ของมะเดื่อ นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน พุดดิง เค้ก ไอศกรีม ใช้ผสมในชาไข่มุก ใส่ขนมแทนลูกเกด ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น <br><br> '''คำแนะนำ''' <br> :::1. การรับประทานมะเดื่อฝรั่งแห้งอาจทำให้ฟันผุได้ เนื่องจากมีปริมาณของน้ำตาลสูง และการรับประทานมะเดื่อในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้ท้องร่วงได้เช่นกัน <br><br> '''ลิงค์ข้อมูลเพิ่มเติม'''<br> [[File:youtu.png|left|https://www.youtube.com/watch?v=VH1ZnXNb2MA|link=https://www.youtube.com/watch?v=VH1ZnXNb2MA]] >>> [https://www.youtube.com/watch?v=VH1ZnXNb2MA มะเดื่อ] <<< <br><br> ---- <center>[[ไฟล์:common-fig1.png]] [[ไฟล์:common-fig2.png]] [[ไฟล์:common-fig3.png]] [[ไฟล์:common-fig4.png]] </center> ---- '''แหล่งที่มาของภาพ''' <br> https://1.bp.blogspot.com/-Qeawf9jyA_k/V8tuX_i0ZJI/AAAAAAAAAmA/LABMxzPjoTsb7duwvS9BKyqY59KQynqaACLcB/s1600/figs-01.jpg<br> https://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/221225.jpg<br> https://medthai.com/images/2013/07/Fig-3.jpg<br> https://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/285768.jpg<br> https://health.mthai.com/app/uploads/2019/03/Fig-2.jpg<br>
กลับไป
มะเดื่อ
รายการเลือกการนำทาง
เครื่องมือส่วนตัว
สร้างบัญชี
ล็อกอิน
เนมสเปซ
หน้า
อภิปราย
สิ่งที่แตกต่าง
ดู
อ่าน
ดูโค้ด
ดูประวัติ
เพิ่มเติม
ค้นหา
การนำทาง
หน้าหลัก
พื้นที่ศึกษา
กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบแดง
กระชาย
กระโดน
กระถิน
กระทกรก
กระเทียม
กล้วยน้ำว้า
กะเพรา
กุยช่าย
ขมิ้นชัน
ข่า
ข้าวกล้อง
ข้าวโพดอ่อน
ขี้เหล็ก
ขึ้นฉ่าย
คำฝอย
แคบ้าน
งา
จักรนารายณ์
เจตมูลเพลิงแดง
ชะพลู
ชะมวง
ชะเอมเทศ
ชา
เดือย
ตะไคร้
ตำลึง
ถั่วพู
ถั่วเหลือง
ทับทิม
ทานตะวัน
เทียนเกล็ดหอย
น้ำเต้า
ใบบัวบก
บอระเพ็ด
บุก
ปลาไหลเผือก
ปัญจขันธ์
ผักกระเฉด
ผักกระโฉม
ผักกูด
ผักขม
ผักชีลาว
ผักเชียงดา
ผักติ้ว
ผักบุ้ง
ผักปลัง
ผักไผ่
ผักหวาน
ผักหวานป่า
ผักเหลียง
ผักฮ้วน
พริก
พริกไทย
พลูคาว
แพงพวยฝรั่ง
ฟักข้าว
ฟักแม้ว
ฟ้าทะลายโจร
มะกรูด
มะกล่ำตาหนู
มะกอก
มะเกี๋ยง
มะขามป้อม
มะเขือเปราะ
มะเดื่อ
มะนาว
มะม่วงหิมพานต์
มะเม่า
มะระ
มะระขี้นก
มะรุม
มะละกอ
มังคุด
แมงลัก
ยอ
ย่านางแดง
รางจืด
ลูกซัด
ลูกสำรอง
ว่านหางจระเข้
ส้มแขก
สมอไทย
สะเดา
สะตอ
เสาวรส
โสน
หญ้าปักกิ่ง
หญ้าหวาน
หม่อน
หอมแดง
หอมใหญ่
โหระพา
อบเชย
อัญชัน
อินทนิลน้ำ
เครื่องมือ
หน้าที่ลิงก์มา
การปรับปรุงที่เกี่ยวโยง
หน้าพิเศษ
สารสนเทศหน้า